Nu chien binh Kurd doi dau voi phien quan IS

Các nữ chiến binh người Kurd đối đầu với nhóm Hồi giáo IS hung tàn

VOV.VN - Một nữ chiến binh cho hay các tay súng IS ngại đối đầu với các chị em vì sợ bị chết dưới bàn tay “đàn bà”.

Cô Tekoshin đứng trên núi ở miền bắc Iraq với cây súng trường treo trên vai, bên hông là quả lựu đạn, sẵn sàng đối chọi với các chiến binh jihad nhằm “giải phóng phụ nữ”.

nu chien binh kurd doi dau voi phien quan is hinh 1 Nữ chiến binh người Kurd (ảnh: AFP)
Hàng chục phụ nữ tham gia chiến đấu bên cạnh nam giới trong Đảng Công nhân Người Kurd (PKK) nhằm giành lại ngọn núi Makhmur ở miền bắc Iraq từ tay các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Cách IS đối xử với phụ nữ đã khiến cho cuộc chiến của chị em ở đây mang nhiều yếu tố riêng tư hơn.

Lực lượng Hồi giáo cực đoạn IS đã chiếm nhiều khu vực rộng lớn của Iraq và nhóm này cũng kiểm soát lãnh thổ rộng lớn ở nước láng giềng Syria, áp dụng cách giải thích hẹp hòi và tàn bạo đối với luật Hồi giáo ở cả hai nước này.

Tekoshin, 27 tuổi, cho hay cô và các phụ nữ khác đang chiến đấu vừa là để đối phó với các đe dọa của IS đối với người Kurd vừa là để giải phóng chị em khỏi ách cai trị tàn ác của IS.

“Bọn chúng không cho phép phụ nữ trong khu vực chúng kiểm soát được đi chợ”, Tekoshin nói. “Cuộc đấu tranh chống IS của chúng tôi là để bảo vệ phụ nữ và ngăn chặn lối suy nghĩ của bọn chúng về phụ nữ”.

Mặc đồ Kurd truyền thống thường thấy ở nam giới, Tekoshin giải thích về việc phối hợp với nam giới: “Chúng tôi thường tổ chức theo các nhóm gồm 4 phụ nữ mỗi nhóm và tôi chỉ huy một trong các nhóm như thế… Nhưng khi ra trận, chúng tôi tách ra và phối hợp đội hình với nam giới trên nhiều mặt trận khác nhau”.

Phụ nữ người Kurd sát cánh bên nam giới trong nhiều năm ở đảng PK, trong các đơn vị YPG (chi nhánh của PKK ở Syria) và ở mức độ ít hơn trong các lực lượng người Kurd ở Iraq.

Khi được hỏi đã kết hôn chưa, Tekoshin cười vang: “Hầu hết chúng tôi chưa xây dựng gia đình. Tôi gia nhập PKK khi 14 tuổi”.

Tekoshin cho biết PKK không cấm các chiến binh kết hôn nhưng điều này thường bị người ta xì xào.

“IS sợ chết dưới tay chị em”

Tekoshin không nhịn được cười khi kể về chuyện các chiến binh Hồi giáo cực đoan kinh ngạc ra sao khi đối diện với các nữ chiến binh.

“Tôi nghĩ rằng bọn chúng sợ chúng tôi hơn cánh đàn ông”, Tekoshin nói. “Chúng tin rằng chúng sẽ phải xuống địa ngục nếu chết dưới tay của một người đàn bà.”

Tekoshin cho hay cô chỉ thạo dùng AK-47. Còn cô gái Saria 18 tuổi thì bẽn lẽn nói cô sử dụng cả tiểu liên, trung liên và súng bắn tỉa quen tay như nhau.

Saria lớn lên ở miền bắc Syria. Hai anh trai và em trai của cô hiện đang chiến đấu chống IS. Cô cho biết cha mẹ cô đều là đảng viên PKK.

“Khi còn nhỏ, tôi không nghĩ mình sau này sẽ làm chiến binh. Nhưng tôi ý thức được rằng dân tộc Kurd cần tôi và tôi đã lựa chọn con đường này”.

Bên sười núi các chiến binh PKK sống cuộc sống công xã. Bình thường họ thay nhau nấu nướng, nhưng thời chiến các tình nguyện viên nam giới ở thành phố Arbil gần đó đảm đương công việc “anh nuôi”./.

Xem thêm:

>> Hậu khủng bố 11/9, Mỹ tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa

>> Bí kíp chiếm thế thượng phong của Hồi giáo cực đoan IS

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close