Đeo khẩu trang có thể giúp ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ 2

Đeo khẩu trang có thể giúp ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ 2

VOV.VN - Nghiên cứu mới của Anh cho thấy, việc đeo khẩu trang kết hợp với các biện pháp phòng dịch khác sẽ giúp ngăn chặn đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 2.

Theo một nghiên cứu của Anh công bố vào ngày 9/6, toàn bộ người dân đeo khẩu trang sẽ giúp tỷ lệ lây nhiễm SARS-CoV-2 giảm xuống mức có thể kiểm soát, đồng thời ngăn chặn được các đợt bùng phát dịch bệnh tiếp theo nếu kết hợp với các biện pháp hạn chế.

deo khau trang co the giup ngan chan lan song covid-19 thu 2 hinh 1
Đeo khẩu trang ở nơi công cộng có thể làm giảm đáng kể tốc độ lây nhiễm SARS-CoV-2. Ảnh: SCMP.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Cambridge và Đại học Greenwich (Anh) thực hiện cho thấy, chỉ áp dụng biện pháp phong tỏa sẽ không thể ngăn được làn sóng dịch Covid-19 mới, tuy nhiên nếu như người dân đều đeo khẩu trang ở nơi công cộng thì có thể làm giảm đáng kể tốc độ lây nhiễm virus. 

“Các phân tích của chúng tôi ủng hộ việc áp dụng các biện pháp phòng dịch tức thời và phổ biến đối với công chúng”, ông Richard Stutt, người đồng thực hiện nghiên cứu tại Đại học Cambridge nói.

Ông Richard cho biết, nghiên cứu cho thấy nếu việc đeo khẩu trang được áp dụng rộng rãi, kết hợp với giãn cách xã hội và một số biện pháp hạn chế khác thì đây là một phương án hiệu quả để kiểm soát đại dịch và mở cửa trở lại nền kinh tế trước khi vaccine (vắc-xin) ngừa Covid-19 được điều chế thành công.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí khoa học của Hội Hoàng gia Anh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5/6 đã cập nhật hướng dẫn y tế nhằm khuyến cáo các quốc gia yêu cầu người dân đeo khẩu trang bằng vải ở nơi công cộng.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã liên kết khả năng lây lan giữa con người và mô hình mức độ dân số để đánh giá tỷ lệ lây nhiễm virus khi vừa đeo khẩu trang và áp dụng các biện pháp hạn chế./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close