Một ly cà phê làm khoang lái máy bay... bốc khói

Một ly cà phê làm khoang lái máy bay... bốc khói

Chuyến bay của hãng hàng không Condor từ Frankfurt đến Cancun đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Ireland vì phi công làm đổ cà phê ra buồng lái.

Vụ việc được hàng loạt các báo nước ngoài đăng lại vào ngày 13/9.

Theo báo cáo điều tra từ Bộ Giao thông Vận tải Anh, cà phê bị đổ đã làm gián đoạn hệ thống liên lạc của máy bay, gây mùi cháy trong buồng lái, khiến phi công phải sử dụng mặt nạ oxy và buộc chuyến bay đang chở 326 hành khách phải hạ cánh khẩn cấp xuống Shannon, Ireland.
Chiếc máy bay gặp sự cố là Airbus A330. Phi hành đoàn có khay đặt đồ uống trong buồng lái. Tuy nhiên ly để trên khay rất dễ đổ vì khay được đặt trong không gian nhỏ và ly cà phê của phi công ngày hôm đó cũng không có nắp đậy.

mot ly ca phe lam khoang lai may bay... boc khoi hinh 1
Cà phê đổ gây chập điện, buộc máy bay hạ cánh khẩn cấp - Ảnh minh họa: Washington Post

Vào khoảng 16h20 phút (giờ địa phương) ngày 6/2, ly cà phê không có nắp đậy của phi công đã bị đổ khi máy bay đang bay qua Đại Tây Dương. Một lượng nhỏ cà phê bị đổ vào bảng điều khiển âm thanh trên bàn điều khiển trung tâm. Bất chấp nỗ lực lau khô nhanh chóng của phi công, bộ phận âm thanh bị trục trặc ngay lập tức. Tới 17h, bộ phận âm thanh bị hư hoàn toàn, nóng và phát ra mùi cháy trong buồng lái.
Vào khoảng 17h20 phút, bảng điều khiển âm thanh của cơ phó nóng đến mức nút điều khiển bị tan chảy rồi bốc khói. Tại thời điểm đó, theo báo cáo điều tra, phi công đã quyết định hạ cánh khẩn cấp ở Shannon, Ireland. Do hệ thống âm thanh bị hư, cơ trưởng không thể nghe hoặc truyền tin nhắn khi hạ cánh mà phải dựa vào loa của cơ phó.
Chuyến bay hạ cánh vào lúc 19h13 phút ở Shannon, với 5 người được đưa đi cấp cứu vì hít phải khói.
Điều tra cho thấy, bảng điều khiển đã bị chập điện do bị đổ cà phê vào. Hãng bay Condor tuyên bố đã kiểm tra toàn diện và tiến hành các thủ tục kiểm soát chất lỏng trong buồng lái, như đảm bảo ly phải có nắp và giá đựng phù hợp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close