Philippines xét nghiệm ma túy với học sinh đầu năm học mới

VOV.VN-Bộ Giáo dục Philippines vừa thông qua đề xuất áp dụng hệ thống xét nghiệm việc sử dụng chất gây nghiện cho các học sinh, sinh viên vào đầu năm học mới.

Đây là một biện pháp nhằm ngăn chặn và thể hiện quyết tâm loại bỏ tình trạng sử dụng ma túy trong học đường.

Tuy nhiên, theo qui định mới, nếu kết quả xét nghiệm là dương tính cũng không phải là lí do duy nhất khiến học sinh đó bị đuổi học.

philippines xet nghiem ma tuy voi hoc sinh dau nam hoc moi hinh 1
Xét nghiệm ma túy học đường. (Ảnh minh họa: Philstar)

Mặc dù lệnh mới này không bắt buộc, nhưng “khuyến khích mạnh” các trường cấp 2 và cấp 3 sử dụng hệ thống xét nghiệm một cách ngẫu nhiên và bắt buộc, cho phép các trường học có thể phạt những học sinh, sinh viên từ chối tham gia xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sẽ được giữ bí mật.

Tuy nhiên, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đang bày tỏ lo ngại hệ thống mới sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lí cũng như sự an toàn của các em học sinh.

PC_Article_Middle

Trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu được Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố khi tranh cử và tích cực triển khai kể từ khi lên nhậm chức giữa năm ngoái.

Theo thống kê, cảnh sát đã tiêu diệt khoảng 9.000 đối tượng trong chiến dịch chống ma túy kể từ khi Tổng thông Duterte lên nắm quyền vào tháng 6/2016./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Telegraph
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nga-NATO so kè, Bắc Cực sẽ trở thành “đấu trường” khốc liệt?
VOV.VN - Giới quan sát cho rằng, với nguồn tài nguyên dầu và khí đốt phong phú, Bắc Cực sẽ là mục tiêu mà nhiều nước lớn nhằm đến trong tương lai không xa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x