Quan chức cấp cao Argentina bị bắt khi đang ném tiền… vào tu viện

VOV.VN - Một cựu quan chức cấp cao của Argentina đã bị cảnh sát bắt vào ngày 15/6 trong khi đang ném hàng đống tiền qua bờ tường của một tu viện.

Giới chức Argentina cho biết, cựu Thứ trưởng Công trình công cộng Jose Lopez đã bị giam giữ với cáo buộc rửa tiền. Ông này bị bắt sau khi có người gọi cho 911 báo cáo vụ việc một người đàn ông khả nghi đã ném nhiều túi tiền vào tu viện Đức Mẹ Mân Côi ở ngoại ô thủ đô Buenos Aires.

Người đứng đầu Nội các Argnetina, ông Marcos Pena nói với các phóng viên rằng: “Ông ấy sẽ phải giải thích tất cả. Ông Lopez từng được giao nhiệm vụ quản lý tất cả các công trình công của chính phủ trước đó. Điều này khẳng định ông Lopez có vấn đề với sự minh bạch trong cách quản lý, hoặc thậm chí là tham nhũng nghiêm trọng”. 

quan chuc cap cao argentina bi bat khi dang nem tien vao tu vien hinh 1
Ông Lopez đã đã ném nhiều túi tiền vào tu viện Đức Mẹ Mân Côi ở ngoại ô thủ đô Buenos Aires. (ảnh: Reuters).

Giới chức điều tra cho biết thêm, ông Lopez nói với các nữ tu ở tu viện rằng ông có kế hoạch tặng tiền mặt cho tu viện.

Trường hợp bắt giữ ông Lopez là trường hợp mới nhất tập trung vào các số liệu liên quan đến cựu Tổng thống Argentina, bà Cristina Fernandez, người đã kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 vào tháng 12/2015.

Các ông tố viên nghi ngờ rằng, có thể bà Fernandez sẽ là một phần của cuộc điều tra các tham nhũng xảy ra dưới thời bà nắm quyền.

Các phương tiện truyền thông địa phương cho biết, số tiền ông Lopez ném vào tu viện khoảng từ 8 triệu USD- 10 triệu USD. Nhưng cảnh sát trưởng Buenos Aires, ông Cristian Ritondo, cho biết hiện vẫn chưa biết chính xác số tiền bị bắt quả tang là bao nhiêu vì vẫn đang… đếm.

“Chúng tôi phát hiện một số lượng lớn tiền bất hợp pháp tại tu viện. Các nữ tu và những người sống gần tu viện cho biết trước đó rất nhiều quan chức của chính phủ cũ đã lui tới đây”, cảnh sát trưởng Ritondo nói.

Ông Ritondo cho biết thêm: “Có tới bốn loại tiền khác nhau. Phần lớn là USD, số còn lại là đồng yen, euro và tiền của Qatar. Chúng tôi không biết chính xác giá trị của những loại tiền này là bao nhiêu”.

“Ông Lopez đã bị bắt quả tang khi đang tẩu tán tiền”, cảnh sát Ritondo nói. 

Ông Ritondo nói thêm, Lopez sở hữu một khẩu súng trường khi bị bắt. Ông Lopez đã cố tình hối lộ một trong những sĩ quan cảnh sát nhưng việc hối lộ bị từ chối. Các sĩ quan cảnh sát cũng tịch thu thêm 6 đồng hồ đeo tay cao cấp từ Lopez với các thương hiệu như Rolex, Omega, và Tommy Hilfiger./.

Phương Chi/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x