Tháp nghiêng Pisa đang...“ngày càng thẳng“

VOV.VN - Tháp nghiêng Pisa – biểu tượng của Italy đang ngày càng thẳng hơn và một ngày nào đó nó sẽ trở thành một tòa tháp bình thường như mọi tòa tháp khác.

PC_Article_AfterShare_1

Biểu tượng của Italy - tháp nghiêng Pisa có thể sẽ sớm không còn nghiêng nữa khi một nghiên cứu được tiến hành thường niên đã chỉ ra rằng tòa tháp nổi tiếng này đang ngày càng thẳng lại.

Nghiên cứu này được công bố bởi Nhóm Giám sát tháp (TSG) thành lập năm 2001 để kiểm tra và giám sát công trình tháp nghiêng Pisa. Công tác tu sửa và bảo trì tòa tháp đã khiến nó thẳng hơn 4cm trong 20 năm qua.

thap nghieng pisa dang..."ngay cang thang" hinh 1
Tháp nghiêng Pisa. Ảnh: Reuters
Từ một công trình được tạo nên do sự "tính toán nhầm" của những người thi công, tháp nghiêng Pisa trở thành biểu tượng của Italy thu hút đông đảo khách du lịch. Chính các chuyên gia cũng phải thừa nhận rằng tính vững chắc của tòa tháp 8 tầng và cao 57 mét này "tốt hơn mong đợi ban đầu" của họ.

thap nghieng pisa dang..."ngay cang thang" hinh 2
Tháp nghiêng Pisa trở thành niềm cảm hứng cho những bức ảnh độc đáo của khách du lịch. Ảnh: Instagram
Đầu những năm 1990, công trình được hoàn thành năm 1372 này đã có độ nghiêng lên tới 5 độ khiến người ta phải sử dụng các biện pháp khác nhau để giữ cho tháp vững chắc. Nhờ đó, tòa tháp này đã thẳng hơn gần 45 cm năm 2001.

Giáo sư Salvatore Settis nhận định tháp nghiêng Pisa có độ vững chắc ổn định trong 2 thế kỷ nữa.

PC_Article_Middle

Nunziante Squeglia đến từ Đại học Pisa làm việc trong nhóm TSG cho biết thêm: "Từ khi công tác bảo trì bắt đầu, tháp chuông đã bớt nghiêng đi khoảng nửa độ".

thap nghieng pisa dang..."ngay cang thang" hinh 3
Hình ảnh hài hước cho thấy một ngày nào đó công trình biểu tượng của Italy sẽ không còn “nghiêng” nữa. Ảnh: Giphy

Nếu như tòa tháp này ngày càng thẳng hơn, có lẽ một ngày nào đó, người ta sẽ không còn gọi nó là tháp nghiêng Pisa nữa mà chỉ là tháp Pisa - một cái tên có vẻ kém thú vị hơn với nhiều người!./.

Kiều Anh/VOV.VN Theo RT
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

tháp nghiêng Pisa biểu tượng Italy du lịch Ý du lịch châu Âu tháp Pisa hết nghiêng

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cặp đôi “Tuyệt đỉnh song ca” Bùi Thúy - Hữu Tuấn bị bố mẹ “xúi cưới“
VOV.VN - Không chỉ "bạn cặp" trên sân khấu, Bùi Thúy và Hữu Tuấn còn quá thân thiết ngoài đời thực nên thường xuyên bị bố mẹ "xúi" cưới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x