GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tìm thấy xác tàu đắm nguyên vẹn cổ nhất thế giới ở Biển Đen

VOV.VN - Xác con tàu đắm còn nguyên vẹn ngoài khơi Biển Đen của Bulgaria có niên đại khoảng 2.400 năm.

Ngày 23/10, các nhà khoa học Anh và Bulgaria cho biết họ vừa phát hiện xác một con tàu đắm còn nguyên vẹn ngoài khơi Biển Đen của Bulgaria có niên đại khoảng 2.400 năm, và đây được coi là con tàu đắm cổ nhất thế giới.

Theo các nhà khoa học, đây là một con tàu của lái buôn Hy Lạp thường chỉ được biết tới trong các hình vẽ có trên các đồ gốm trước kia của nước này. Do nằm ở độ sâu khoảng 2.000m dưới đáy biển nơi có nồng độ oxy quá thấp nên gần như không có sự sống của các vi sinh vật, giúp cho việc bảo toàn nguyên vẹn các bộ phận của con tàu, trong đó có cột buồm và bánh lái.

tim thay xac tau dam nguyen ven co nhat the gioi o bien den hinh 1
Xác tàu 2.400 năm tuổi nằm ở vùng chết của Biển Đen. (Ảnh: Black Sea MAP)

Các nhà khoa học đã phải sử dụng hai robot dưới nước để tiếp cận con tàu và một trong hai robot lấy đi một mẩu nhỏ con tàu để đem đi xác định niên đại bằng phương pháp carbon phóng xạ. Kết quả kiểm tra cho thấy con tàu có niên đại cách đây 2.400 năm và được biết tới là con tàu đắm cổ nhất thế giới.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phát hiện này là một phần của Dự án Khảo cổ học hàng hải Biển Đen (MAP) do trường Đại học Southampton của Vương quốc Anh thực hiện với sự tham gia của các nhà khoa học đến từ Học viện Khoa học xã hội Bulgaria và Trung tâm Khảo cổ học dưới nước của Bulgaria.

Kể từ khi dự án được bắt đầu vào năm 2015, các nhà khoa học đã phát hiện hơn 60 xác con tàu đắm trải rộng trên 2.000 km2, trong đó chiếc tàu được tìm thấy gần đây nhất được chế tạo từ thế kỷ 17.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên việc tìm ra con tàu có niên đại 2.400 năm có ý nghĩa hơn cả, bởi nó sẽ làm thay đổi sự hiểu biết của con người về ngành đóng tàu và cách thức đi biển trước kia. Các nhà khoa học dự kiến sẽ không đưa con tàu lên mặt nước do lo ngại kết cấu nguyên vẹn của nó sẽ bị phá hủy khi di chuyển./. 

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Vòi bơm xăng bất ngờ bắt lửa, nhiều người hoảng loạn tháo chạy

VOV.VN - Hình ảnh trích xuất từ camera cho thấy ngọn lửa bùng phát từ vòi bơm xăng, sau đó nhanh chóng lan rộng, khiến nhiều người hoảng loạn tháo chạy.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP