Tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây

Tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây

VOV.VN - Số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc đã đạt mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Theo số liệu thống kê của Cục Thống kê nhà nước và Bộ Dân chính Trung Quốc, tỷ lệ kết hôn ở nước này năm 2018 chỉ đạt 7,2 phần nghìn (7,2‰), đây là mức thấp nhất kể từ năm 2008 đến nay.

ty le ket hon o trung quoc xuong muc thap nhat trong 10 nam tro lai day hinh 1
Một đám cưới theo nghi lễ truyền thống ở Trung Quốc. Ảnh Tân Hoa Xã

Số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc đã đạt mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, các khu vực kinh tế càng phát triển, tỷ lệ này càng thấp, trong đó thấp nhất là Thượng Hải, chỉ đạt 4,4‰, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của cả nước là 7,2‰.

Theo phân tích của các chuyên gia Trung Quốc, nguyên nhân cơ bản của hiện tượng này là do vấn đề kết cấu dân số, tức dân số giảm. Hiện nay, dân số sinh những năm 80 ở Trung Quốc là khoảng 228 triệu người; trong khi thế hệ 9X giảm 1/3, chỉ khoảng 174 triệu người; thế hệ sinh sau năm 2000 tiếp tục giảm 16%, còn khoảng 147 triệu người.

Bên cạnh đó, còn hàng loạt các lý do khác, như áp lực cuộc sống, công việc, giá nhà cao và thế hệ trẻ, đặc biệt là phái nữ ngày nay ngày càng trở nên độc lập.

Chia sẻ suy nghĩ về tỷ lệ kết hôn ngày càng thấp, anh Hàn, một thanh niên Trung Quốc cho rằng: "Đây cũng là điều bình thường, bởi giờ đây áp lực của người trẻ quá lớn. Giá nhà thì tăng, trong khi lương thì không tăng bao nhiêu."

Chị Vu cũng có đánh giá tương tự: "Đa phần sợ kết hôn. Bởi còn nhiều thứ phải xem xét, như tiền bạc, rồi tinh thần v.v...."

Là một bậc phụ huynh, cô Quách cho rằng: "Giờ đây, người trẻ có quyền lựa chọn kết hôn sớm hay muộn. Họ còn phải chịu các áp lực về nhà ở, công việc, rồi môi trường làm việc, điều này làm họ không có nhiều thời gian để kết bạn."

Nhiều chuyên gia nhận định, cùng với sự thay đổi cơ cấu và già hóa dân số, tỷ lệ người trong độ tuổi kết hôn của Trung Quốc cũng giảm đi, do vậy tỷ lệ kết hôn ở quốc gia 1,4 tỷ dân này sẽ còn giảm trong nhiều năm tới. Trung Quốc cần có biện pháp khuyến khích người trẻ kết hôn và sinh con, nhất là phải giảm gánh nặng về nhà ở đô thị bằng các khu nhà ở xã hội và các dự án cho thuê nhà giá rẻ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close