Trung Quốc cấm mốt “bikini Bắc Kinh” ở nơi công cộng

Trung Quốc cấm mốt “bikini Bắc Kinh” ở nơi công cộng

VOV.VN - Mỗi mùa hè nóng bức khó chịu, đàn ông trung niên khắp Trung Quốc đã có cách làm mát hiệu quả: vén áo lên nửa người và để lộ bụng.

“Mốt” ăn mặc này trở nên phổ biến đến nỗi chúng còn được gọi bằng cái tên hóm hỉnh: “Beijing bikini” (Bikini Bắc Kinh).

Nhưng ở một thành phố thuộc tỉnh Sơn Đông phía Đông Trung Quốc, những người ưa chuộng mốt “bikini Bắc Kinh” và cả những người cởi trần khi ra đường không được chính quyền địa phương ủng hộ.

Hôm thứ Ba ngày 2/7, chính quyền thành phố Tế Nam – thành phố 8,7 triệu người, đã đưa ra thông báo yêu cầu người dân phải mặc áo ở nơi công cộng. Thông báo này được ban hành khi nhiệt độ tăng lên đến 36 độ C trong tuần này.

trung quoc cam mot "bikini bac kinh" o noi cong cong hinh 1
Một người đàn ông “diện mốt bikini Bắc Kinh” ở ngoài khu trung tâm thương mại ở Bắc Kinh ngày 28/6/2019. Ảnh: CNN

Những đàn ông trung niên thoải mái kéo áo lên ngực, để lộ bụng hay hoàn toàn không mặc áo ở nơi công cộng là hình ảnh rất phổ biến ở Trung Quốc.

Theo thông báo đưa ra: chính quyền thành phố Tế Nam đưa ra lệnh cấm nhằm loại bỏ những “hành vi thiếu văn minh”. Ngoài ra, nhiều người dân còn phàn nàn rằng những “hành vi thiếu văn minh” này có thể làm hỏng mỹ quan đô thị.

Các nhà chức trách cho biết họ đã lên kế hoạch trấn áp những hành vi “ăn mặc không phù hợp ở nơi công cộng” bao gồm “không mặc áo” và “phơi bày tự do các bộ phận trên cơ thể”. Ngoài ra, tình trạng cãi vã, chen lấn xô đẩy, xả rác và “dắt chó đi dạo không văn minh” cũng được thông báo này hướng đến với mục đích nâng cao mỹ quan đô thị.

Tuy nhiên trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng lệnh cấm này là không cần thiết.

Một cư dân mạng cho rằng “Không mặc áo khi ra đường là biện pháp làm mát “thân thiện với môi trường” hơn so với ngồi trong điều hòa”. Một người khác bình luận: “Hãy để những người già được thoải mái”.

trung quoc cam mot "bikini bac kinh" o noi cong cong hinh 2

Người dân Thượng Hải dưới nhiệt độ tăng cao hồi tháng 8/2005. Ảnh: CNN

Phản đối mốt “bikini Bắc Kinh”

Đây không phải lần đầu tiên khuynh hướng không mặc áo vào mùa hè của đàn ông trung niên Trung Quốc bị chính quyền chú ý.

Theo cảnh sát Thiên Tân – một thành phố biển gần Bắc Kinh, một người đàn ông đã bị phạt khoảng 7 USD vào tháng 5 do không mặc áo khi đi mua sắm ở siêu thị. Thành phố này cũng đã ban hành lệnh cấm “không mặc áo ở nơi công cộng” vào đầu năm nay.

Ở thành phố Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc – một tỉnh bao quanh thủ đô, chính phủ đã rất nghiêm túc xử lý việc đàn ông không mặc áo khi ra đường bằng cách chạy một chiến dịch kêu gọi bao gồm chiếu phim ngắn mang tính giáo dục. Đoạn phim cho thấy cảnh một cô gái giới thiệu bạn trai với bố của mình, người đang cởi trần ngồi chơi cờ ở một công viên. Người bạn trai này bị shock trước cảnh bố bạn gái không mặc áo và đã kéo cô ra hỏi “Đây là bố của em á? Thật là kém văn minh.”

Sau cuộc gặp gỡ đó, người bố cuối cùng đã lựa chọn mặc áo và đội mũ khi ra đường./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close