Cựu Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe sẽ bị xét xử về tham nhũng

VOV.VN - Ignatius Chombo, cựu Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe và thuộc nhóm của bà Grace Mugabe, sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 27/11 với tội danh tham nhũng.

Hãng tin Reuters hôm 26/11 đưa tin, cựu Bộ trưởng Tài chính của Zimbabwe, ông Ignatius Chombo mới đây bị quân đội nước này bắt giam, sẽ chính thức ra hầu tòa vào ngày mai (27/11), với cáo buộc tham nhũng và có hành vi lừa đảo đối với ngân hàng Trung ương hồi năm 2004.

cuu bo truong tai chinh zimbabwe se bi xet xu ve tham nhung hinh 1
Ông Chombo. Ảnh: Africa Cradle.

Đây sẽ là phiên tòa xét xử đầu tiên đối với các quan chức Zimbabwe bị quân đội nước này mới đây bắt giữ trong một chiến dịch được cho nhằm mục đích “loại bỏ những đối tượng phạm tội” xung quanh cựu Tổng thống Mugabe.

Ông Chombo, vốn là một trong những đồng minh của cựu Tổng thống Mugabe và mới được bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Tài chính nước này vào tháng trước (10/2017). Ông cũng là một thành viên quan trọng trong nhóm “G40” của nội bộ Đảng cầm quyền Zanu-PF do vợ ông Mugabe là bà Grace Mugabe đứng đầu.

Những ngày vừa qua, Zimbabwe đã tiến hành cuộc chuyển giao quyền lực giữa cựu Tổng thống Mugabe và cấp Phó của ông trong bối cảnh phía Đảng cầm quyền, quân đội và cả người dân quốc gia châu Phi này chỉ trích các chính sách kinh tế hiện tại của vị cựu Tổng thống, từng được ngợi ca là anh hùng chống thực dân của dân tộc từ năm 1980.

PC_Article_Middle
Loading...

Ngày 24/11 vừa qua, cựu phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, khép lại 37 năm cầm quyền của nhà lãnh đạo lâu năm bậc nhất Mugabe./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khám phá sức mạnh tàu khu trục đẳng cấp nhất châu Á của Nhật Bản
VOV.VN - Khu trục hạm lớp Atago được đánh giá là tàu chiến đa năng nhất trong biên chế Hải quân Nhật Bản và khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện nay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x