Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro chỉ trích chuyến thăm của ông Obama

VOV.VN - Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã chỉ trích lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Obama rằng hai nước cần quên đi 50 năm hận thù từ thời Chiến tranh Lạnh.

AFP dẫn lời bình luận của ông Fidel Castro trên báo Granma, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Cuba, nhấn mạnh: “Những lời lẽ của Tổng thống Mỹ khiến bất kỳ ai nghe thấy cũng bị đau tim”.

Trước đó, trong chuyến thăm Cuba của mình tuần trước, ông Obama đã gặp gỡ Chủ tịch Cuba Raul Castro nhưng lại không đến thăm anh trai ông là cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro, người đã nhường quyền điều hành đất nước cho ông Raul Castro từ năm 2006.

Chủ tịch Cuba Raul Castro. Ảnh AFP

Phát biểu tại thủ đô La Habana trong chuyến thăm nói trên, ông Obama đã lên tiếng kêu gọi tạo ra một nền dân chủ và tự do rộng rãi hơn bất chấp việc Cuba đã cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào nội tình của Cuba.

“Các cử tri cần phải được quyền lựa chọn Chính phủ của mình trong các cuộc bầu cử tự do và dân chủ”, ông Obama nhấn mạnh trong bài phát biểu được cho là “chưa từng có” tại Cuba và được phát sóng trực tiếp trên truyền hình nước này.

Tuy nhiên, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã chỉ trích mạnh mẽ tuyên bố trên của ông Obama và khẳng định: “Tổng thống Obama đã có bài phát biểu chứa đầy những lời lẽ ngọt ngào.

Tuy nhiên, không ai lại đi ảo tưởng rằng, những con người của đất nước cao quý và đầy vị tha như Cuba lại chấp nhận từ bỏ những vinh quang, quyền lợi và sự giàu có về mặt tinh thần mà chúng ta đã xây dựng được nhờ sự phát triển về giáo dục, khoa học và văn hóa.

Tôi muốn nói ông ấy rằng, chúng ta có đủ khả năng sản xuất thực phẩm và mọi thứ chúng ta cần thông qua lao động và trí tuệ của người dân Cuba. Chúng ta không cần món quà nào từ đế quốc”.

Cũng trong bài viết của trên tờ Granma, ông Fidel Castro cũng điểm lại mối quan hệ thù địch giữa Mỹ và Cuba trong gần 50 năm qua cũng như những thành quả mà Cuba đạt được dưới sự lãnh đạo của ông.

Việc Tổng thống Mỹ là người da màu trong khi anh em Cựu Chủ tịch Cuba là người da trắng cũng là điểm khiến nhiều người dân Cuba- đa số có nguồn gốc là người da màu- chú ý và ông Fidel Castro cũng rất giận dữ trước bài phát biểu của ông Obama khi miêu tả Cuba và Mỹ là hai quốc gia Tân Thế giới “được xây dựng lên bởi những kẻ nô lệ”.

“Ông Obama không hề đề cập đến việc cuộc Cách mạng Cuba đã xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc và sắc lệnh chi trả lương cũng như mọi phúc lợi xã hội cho người dân Cuba đã được ban bố trước khi ông Obama tròn 10 tuổi”, ông Fidel Castro viết.

Trước đó, sau hơn 1 tháng rưỡi kể từ khi Mỹ-Cuba tuyên bố bình thường hóa quan hệ vào cuối năm 2014, tháng 1/2015, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro mới chính thức lên tiếng về việc này và cũng chỉ ủng hộ một cách lạnh nhạt.

Kể từ khi hai nước tuyên bố bình thường hóa quan hệ, Mỹ và Cuba đã mở lại Đại sứ quán ở thủ đô của 2 nước và tìm cách cải thiện quan hệ giữa 2 bên.

Tuy nhiên, hiện 2 nước vẫn còn phải giải quyết nhiều vấn đề hóc búa, trong đó có vấn đề căn cứ Hải quân Mỹ trên Vịnh Guantanamo mà Cuba muốn Mỹ trao trả lại cho nước này. Ngoài ra, Cuba cũng muốn Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận kéo dài 50 năm qua tại quốc đảo Caribe. Tổng thống Mỹ Obama đã lên tiếng kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm phê chuẩn việc này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Fidel Castro không tin Mỹ nhưng không từ chối các giải pháp hòa bình

VOV.VN - Ông Fidel Castro cho biết ông không tin tưởng vào các chính sách của Mỹ nhưng vẫn cần giải pháp hòa bình cho xung đột.

Cuba đăng ảnh cựu Chủ tịch Fidel Castro vẫn khỏe

VOV.VN - Cuba vừa công bố những hình ảnh đầu tiên về cựu Chủ tịch Fidel Castro sau hàng loạt tin đồn suốt 5 tháng qua.

Ông Obama mong muốn được gặp nhà cách mạng Cuba Fidel Castro

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang thực hiện "chuyến thăm Cuba lịch sử" bất ngờ bày tỏ mong muốn gặp nhà lãnh đạo Cách mạng Cuba Fidel Castro.

Cựu Chủ tịch Fidel Castro “đòi” Mỹ trả nợ Cuba “hàng triệu USD”

VOV.VN - Mới đây, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã công bố một bức thư ngỏ cho lãnh đạo Mỹ, trong đó nhấn mạnh đến việc Mỹ phải trả nợ Cuba "hàng triệu USD".

Tin cùng chuyên mục