Cựu cố vấn an ninh Mỹ đã có thể bị Nga khống chế?

VOV.VN-Trước khi rời nhà Trắng, cựu Tổng thống Barack Obama cũng đã cảnh báo người kế nhiệm không nên thuê Tướng Michael Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia.

Điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ ngày 8/5, cựu quyền Tổng Chưởng lý Mỹ Sally Yates cho biết bà đã cảnh báo Nhà Trắng từ hôm 26/1 rằng Tướng Michael Flynn có nguy cơ bị Nga tống tiền khi ông còn là cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump.

cuu co van an ninh my da co the bi nga khong che hinh 1
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn. Ảnh: Reuters.

Đây là lần đầu tiên bà Sally Yates trả lời những gì bà biết về mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump và chính phủ Nga.

Tổng thống Trump đã được cảnh báo rất sớm về ông Flynn

Cựu quyền Tổng Chưởng lý Sally Yates cho biết bà đã yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp với cố vấn Nhà Trắng Don McGahn sau khi biết Nhà Trắng đã đưa ra thông cáo sai về liên hệ giữa Tướng Flynn và Đại sứ Nga tại Washington, ông Sergey Kislyak.

Quan chức Nhà Trắng, bao gồm cả Phó Tổng thống Mike Pence, lúc đó đều cho rằng ông Flynn chỉ đơn thuần trao đổi xã giao và bàn về việc thu xếp cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin. Nhưng thông tin sau đó tiết lộ rằng cuộc trao đổi này nghiêm trọng hơn nhiều, bao gồm đề cập các lệnh trừng phạt mà chính quyền cựu Tổng thống Obama áp đặt với Nga.

Bà Yates đã gọi điện cho ông McGahn sáng 26/1, 2 ngày sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thẩm vấn ông Flynn. Bà Yates đã yêu cầu gặp trực tiếp ông McGahn vì cho rằng những gì mình dự định nói là vô cùng nhạy cảm.

Bà Yates và 1 cộng sự cấp cao trong Bộ Tư pháp Mỹ đã gặp ông McGahn ngay trong chiều hôm đó tại một phòng an toàn ở Nhà Trắng để cảnh báo rằng việc Phó Tổng thống Pence và các quan chức khác trong chính quyền Trump bênh vực ông Flynn là không nên bởi vị cố vấn an ninh quốc gia này “thực sự có vấn đề”.

“Chúng tôi đã giải thích với ông ấy nhiều hơn thế”, bà Yates cho biết. “Chúng tôi cũng đã nói rằng chúng tôi không phải là người duy nhất biết điều này. Phía Nga cũng biết những gì Tướng Flynn đã làm và rằng những gì ông Pence nói là không đúng. Phía Nga không chỉ biết mà nhiều khả năng còn có bằng chứng.”

Bà Yates nhấn mạnh: “Hiển nhiên, chúng ta không muốn cố vấn an ninh quốc gia của mình lại đi thỏa hiệp với người Nga.”

Khi đó, cố vấn Nhà Trắng McGahn đã hỏi liệu hành động của ông Flynn có dẫn tới tội hình sự và liệu việc Nhà Trắng chống lại ông Flynn có can thiệp vào cuộc điều tra của FBI hay không.

Bà Yates đã trả lời rằng bà không thể dự đoán tình trạng của ông Flynn mà không tiết lộ thông tin mật về cuộc điều tra của FBI nhưng cũng đã khẳng định với ông McGahn rằng, bất cứ hành động nào của Nhà Trắng đối với ông Flynn cũng không can thiệp vào cuộc điều tra vì ông Flynn đã bị thẩm vấn trước đó.

Khi ông McGahn muốn cử nhân viên tới Bộ Tư pháp để xem xét bằng chứng mật về ông Flynn, bà Yates đã hỏi ý kiến FBI và chỉ 4 ngày sau, 30/1, đã thông báo lại rằng quan chức Nhà Trắng có thể đến Bộ Tư pháp để xem những tài liệu đó.

Tuy nhiên, bà Yates không rõ liệu ông McGahn hay nhân viên của ông có thực sự tiếp nhận vụ việc này không bởi đó là ngày làm việc cuối cùng của bà ở Bộ Tư pháp. Tổng thống Trump sa thải bà Yates đúng đêm 30/1, có lẽ bởi vì bà từ chối bảo vệ sắc lệnh hành chính của ông về đình chỉ nhập cảnh đối với công dân một số nước có đa số dân theo đạo Hồi.

Chỉ 2 tuần sau đó, ngày 13/2, ông Flynn bị buộc phải từ chức khi chi tiết về cuộc gặp với Đại sứ Nga tại Washington Kislyak bị rò rỉ cho báo giới.

Không phải lần đầu ông Trump “phớt lờ” cảnh báo về ông Flynn?

Trước đó, cũng trong ngày 8/5, kênh NBC của Mỹ cũng đã dẫn lời 3 cựu quan chức dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama ngày 8/5 cho biết ông đã cảnh báo người kế nhiệm Donald Trump trong cuộc gặp diễn ra chỉ 2 ngày sau cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11/2016.

Người phát ngôn Nhà Trắng đương nhiệm Sean Spicer cùng ngày thừa nhận cựu Tổng thống Obama đã bày tỏ nghi ngờ về ông Flynn nhưng chỉ nói chung chung rằng ông “chính xác không phải là một người hâm mộ Michael Flynn”.

Tuy nhiên, ông Spicer biện minh rằng lời chỉ trích đó không bất ngờ vì ông Flynn công khai chỉ trích chính sách của cựu Tổng thống Obama. Ông cũng chỉ ra rằng ông Flynn vẫn vượt qua đợt kiểm tra an ninh tháng 4/2016 dưới thời ông Obama.

Trong khi các cựu quan chức thời Obama khẳng định cựu Tổng thống đã nói rõ với người kế nhiệm Donald Trump rằng ông phản đối việc thuê Tướng nghỉ hưu Michael Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia.

Năm 2014, chính quyền của ông Obama đã sa thải ông Flynn khỏi vị trí người đứng đầu cơ quan tình báo quốc phòng, chủ yếu là vì quản lý kém và vấn đề về tính khí./.

Diệu Hương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x