Cựu Ngoại trưởng Anh áp đảo vòng lựa chọn thứ 3 Đảng Bảo thủ

VOV.VN - Vòng lựa chọn thứ 3 của Đảng Bảo thủ Anh tiếp tục chứng kiến sự áp đảo của cựu Ngoại trưởng Boris Johnson.

Trong chiều 19/6, vòng lựa chọn thứ 3 của Đảng Bảo thủ Anh tiếp tục được tiến hành, nhằm loại bớt các ứng cử viên. Kết quả, sau phiên bỏ phiếu của tất cả 313 nghị sĩ Đảng Bảo thủ, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tiếp tục dẫn đầu với thế áp đảo, giành được 143 phiếu, tăng thêm 17 phiếu so với vòng 2 diễn ra ngày 18/6.

Việc ông Johnson tăng phiếu được lý giải bởi màn thể hiện được đánh giá là thuyết phục của ông này trong phiên tranh luận truyền hình giữa các ứng cử viên được tổ chức trong tối 18/6.

Ông Boris Johnson. (Ảnh: National Review)

Ngược lại, do không tạo được đột biến và gây ấn tượng nên ứng cử viên Rory Stewart, người từng được đánh giá là có khả năng tạo bất ngờ trong cuộc đua lần này đã bị loại khi chỉ giành 27 phiếu.

Ở vị trí thứ hai vẫn là đương kim Ngoại trưởng Jeremy Hunt dù trước đó vị trí này được cho là sẽ bị Bộ trưởng Môi trường Michael Gove chiếm giữ. Ông Gove về thứ 3, với 51 phiếu, kém ông Jeremy Hunt 3 phiếu. Ứng cử viên cuối cùng còn lại trong danh sách là Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid.

Với các kết quả này, sẽ có 2 vòng bỏ phiếu nữa được các nghị sĩ Đảng Bảo thủ tiến hành trong ngày 20/6. Tuy nhiên, trong trường hợp ứng cử viên Sajid Javid rút lui, sẽ chỉ còn 1 vòng bỏ phiếu được tổ chức nhằm quyết định ông Jeremy Hunt hay ông Michael Gove là người bước vào vòng tranh đua cuối cùng với ông Boris Johnson.

Yếu tố quan trọng đối với hai ứng cử viên này giờ đây là việc thu hút lá phiếu ủng hộ từ các nghị sĩ vốn bỏ phiếu cho các ứng cử viên đã thua cuộc. Hiện tại xu hướng ủng hộ ông Michael Gove đang tăng nhanh, đặc biệt khi ứng cử viên vừa bị loại là Rory Stewart cho biết ông đang thảo luận về một liên minh với ông Michael Gove./.    

Viết bình luận

Tin liên quan

Bà Theresa May từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ

VOV.VN - Ngày 7/6, bà Theresa May chính thức thông báo từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, mở đường cho cuộc đua cho vị trí Thủ tướng tiếp theo của nước Anh.

Đảng Bảo thủ và Công đảng Anh thỏa hiệp:Cơ hội chấm dứt bế tắc Brexit?

VOV.VN-Chính phủ Anh ngày 7/4 để ngỏ khả năng thỏa hiệp với Công đảng đối lập nhằm tìm kiếm sự ủng hộ tại Quốc hội để rời Liên minh châu Âu với một thỏa thuận.

Boris Johnson áp đảo vòng bầu chọn đầu tiên của đảng Bảo thủ Anh

VOV.VN - Kết quả này khẳng định vị thế ứng cử viên số 1 của ông Boris Johnson và nếu sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng Bảo thủ không thay đổi...

5 ứng cử viên lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh tranh luận trên truyền hình

VOV.VN - 5 ứng cử viên còn lại của cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh đã có cuộc tranh luận trên truyền hình vào tối 18/6, giờ London.

Nghị sỹ đảng Bảo thủ đe dọa chống lại bầu cử sớm tại Anh

VOV.VN - Một số nghị sỹ Anh cảnh báo rằng, việc thúc đẩy một cuộc bầu cử sớm sẽ tiếp tục chia rẽ đảng Bảo thủ và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng Brexit.

Ông Boris Johnson áp đảo vòng bầu chọn đầu tiên của đảng Bảo thủ Anh

VOV.VN - Cựu Ngoại trưởng Anh nhận được sự ủng hộ của hơn 1/3 nghị sĩ đảng Bảo thủ trong vòng bầu chọn đầu tiên.

Tin cùng chuyên mục