Cựu Ngoại trưởng Tây Ban Nha: Nga và Mỹ đang hoán đổi vai trò cho nhau

VOV.VN - Cựu Ngoại trưởng Tây Ban Nha cho rằng Nga ngày càng chứng tỏ khả năng đảm bảo an ninh thế giới trong khi Mỹ đang dần đánh mất vai trò của mình.

Nga - quốc gia từng bị phương Tây coi là mối đe dọa với sự ổn định thế giới, đã chứng tỏ được khả năng đảm bảo an ninh, cựu Ngoại trưởng Tây Ban Nha Ana Palacio cho biết, đồng thời nhận định thêm rằng Mỹ đang dần đánh mất vị thế của mình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Bà Palacio cũng cảnh báo giới tinh hoa chính trị phương Tây nên tránh coi Nga như một "kẻ phá hoại" chỉ nhằm "ngăn cản các kế hoạch của phương Tây". Chính trị gia Tây Ban Nha này tin rằng, mặc dù quan điểm trên về Nga vẫn phổ biến khắp châu Âu kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine nổ ra năm 2014 song đã đến lúc việc này cần được xem xét lại.

Phản ứng gần đây nhất của Moscow trong cuộc tấn công vào các cơ sở sản xuất dầu của Saudi Arabia đã cho thấy Nga là một "bên giữ ổn định khu vực tiềm năng", bà Palacio cho biết, và khen ngợi Nga về ý định của nước này khi hợp tác với tất cả các bên trong khu vực giữa bối cảnh căng thẳng giữa Riyadh và Tehran leo thang.

Theo cựu Ngoại trưởng Tây Ban Nha: "Đây là giải pháp của một nhà chiến lược chứ không phải một kẻ phá hoại".

Trong khi đó, chính sách đưa vũ khí tới Trung Đông của Washington đã cho thấy nước này đã thay đổi vai trò khi trở thành mối đe dọa với sự ổn định toàn cầu, bà Palacio cảnh báo.

Cựu Ngoại trưởng Tây Ban Nha cũng cho rằng Mỹ "không có khả năng lãnh đạo" và chỉ trích quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris của Tổng thống Trump. Bà Palacio thậm chí gọi những động thái này "cũng giống như cách hành xử của một kẻ phá hoại".

Đối với vai trò quốc tế của châu Âu, cựu Ngoại trưởng Tây Ban Nha có những đánh giá thận trọng hơn. Mặc dù không chỉ trích trực tiếp song bà Palacio cho rằng Lục địa già này đã không giữ được vai trò như một lực lượng lãnh đạo độc lập mà giống một bên "điều hướng có hệ thống" hơn.

Về mặt này, chính trị gia Tây Ban Nha này hối thúc các nhà lãnh đạo châu Âu cần xem xét lại hướng tiếp cận của họ để "cân nhắc mọi hệ quả tiềm năng của các thỏa thuận mà họ tham gia trong một trật tự toàn cầu đang thay đổi" và để "biết chính xác họ đang nỗ lực vì ai"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga: Mỹ hãy dừng ngay trò chơi trừng phạt có tổng bằng 0 vô ích lại

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nga đã có những phản ứng trước lệnh trừng phạt mới của Mỹ, đồng thời cảnh báo Moscow sẵn sàng đáp trả.

Nội dung điện đàm Nga-Mỹ: Tâm điểm mới trong cuộc chiến chính trị ở Mỹ

VOV.VN - Đảng Dân chủ tiếp tục gia tăng sức ép với tuyên bố quyết tâm tiếp cận nội dung các cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Trump và phía Nga.

Áp đòn trừng phạt mới với Nga, Mỹ đạt tới “đỉnh điểm sự liều lĩnh”?

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Washington đã đạt đến đỉnh điểm “của sự liều lĩnh” bằng cách áp đặt biện pháp trừng phạt mới với Nga.

Tin cùng chuyên mục