Cựu Thủ hiến Catalonia tố bị chính quyền Tây Ban Nha đe doạ

VOV.VN - Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont tuyên bố, ông đến Bỉ không phải để xin tị nạn mà chỉ muốn kêu gọi Liên minh châu Âu hành động.

PC_Article_AfterShare_1

Sau một ngày mất tích trên truyền thông và để mặc cho dư luận đồn đoán, trưa 31/10, ông Carles Puigdemont, cựu lãnh đạo chính quyền Catalonia vừa bị cách chức tuần trước, bất ngờ tổ chức một cuộc họp báo tại thủ đô Brussels của Bỉ.

cuu thu hien catalonia to bi chinh quyen tay ban nha de doa hinh 1
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: Reuters

Xuất hiện tại Câu lạc bộ báo chí châu Âu, chỉ nằm cách trụ sở Liên minh châu Âu vài trăm mét, ông Puigdemont lên tiếng bác bỏ tin đồn rằng mình sang Bỉ là để xin tị nạn chính trị.

Chính trị gia đang bị chính quyền Tây Ban Nha tiến hành truy tố vì tội danh nổi loạn cho biết, ông bí mật sang Brussels là vì muốn đến tận các cơ quan đầu não của Liên minh châu Âu và kêu gọi Liên minh phải hành động, để bảo vệ vùng Catalonia và cá nhân các lãnh đạo vùng này trước một chiến dịch mà ông Puigdemont cho là “ý muốn trả thù” của chính quyền Tây Ban Nha.

Ông Puigdemont cũng tố cáo bản thân ông và nhiều lãnh đạo chính quyền Catalonia bị đe doạ về an ninh trong thời gian qua bởi các phần tử cực hữu và không hề được bảo vệ khi ở Barcelona, nên sẽ chưa trở về Barcelona khi nào chưa cảm thấy an toàn.

PC_Article_Middle

Tuy nhiên, đến gần nửa đêm ngày 31/10, theo giờ địa phương, báo chí Tây Ban Nha đưa tin nhiều người đã chứng kiến ông Puigdemont đáp chuyến bay cuối cùng trong ngày của hãng Vueling từ Brussels để trở về Barcelona.

Diễn biến này cho thấy tình hình chính trị tại vùng Catalonia sẽ còn phức tạp trong những ngày tới. Trước đó, tại buổi họp báo ở Brussels, ông Puigdemont tuyên bố sẽ thừa nhận kết quả của cuộc bầu cử vùng Catalonia trước thời hạn sẽ diễn ra vào ngày 21/12, đồng thời khẳng định các đảng phái theo đuổi độc lập cho vùng Catalonia sẽ chiến thắng.

Khả năng ông Puigdemont trực tiếp tham gia vào cuộc bầu cử này vẫn bỏ ngỏ bởi phụ thuộc nhiều vào việc Viện kiểm sát Tây Ban Nha sẽ theo đuổi việc truy tố ông Puigdemont đến mức độ nào./.

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hoa hậu Mỹ xin lỗi H’Hen Niê sau bê bối mỉa mai cô nói tiếng Anh kém
VOV.VN - Hoa hậu Mỹ đã bị chỉ trích dữ dội khi mỉa mai 2 thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ của Việt Nam và Campuchia vì nói tiếng Anh kém.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x