Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định vô tội trước tòa

VOV.VN - Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 4/7 đã lên tiếng khẳng định mình vô tội trước những cáo buộc nhằm vào ông tại tòa.

Theo Reuters, ông Najib nhấn mạnh, ông không làm gì sai trái đối với quỹ phát triển Malaysia (1MDB) do chính ông sáng lập. Trước đó, các cuộc điều tra nhằm vào một giao dịch bất thường liên quan đến SRC International- một đơn vị thuộc 1MDB đã khiến ông bị cáo buộc lạm dụng công quỹ cùng 3 tội danh khác.

cuu thu tuong malaysia najib razak khang dinh vo toi truoc toa hinh 1
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib có mặt tại tòa. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas cho biết, ông đang chờ đợi các báo cáo từ Ủy ban Chống Tham nhũng Malaysia liên quan đến những sai phạm của ông Najib đối với quỹ 1MDB.

“Chúng tôi đã nhận được những báo cáo đầu tiên từ Ủy ban Chống Tham nhũng Malaysia từ ba tuần trước và chắc chắn Ủy ban này sẽ gửi thêm những báo cáo khác”, ông Thomas nói thêm.

Theo luật pháp Malaysia, mỗi tội danh liên quan đến ông Najib có thể khiến ông ngồi tù tối đa 20 năm. Trong khi đó, ông sẽ phải nộp phạt khoản tiền lớn gấp 5 lần số tiền mà ông nhận hối lộ nếu bị kết tội lạm dụng quyền lực.

Ông Najib đã nộp số tiền 1 triệu ringgit (tương đương 247.000USD) để xin tại ngoại và phải nộp lại hộ chiếu của ông. Ngày bắt đầu xét xử chính thức đối với ông Najib được ấn định là 18/2/2019.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Là con của ông Abdul Razak Hussein- người từng nắm quyền Thủ tướng Malaysia từ năm 1957-1976- ông Najib tham gia vào Quốc hội Malaysia khi ông mới 23 tuổi và nhanh chóng giữ cương vị Thủ tướng vào năm 2009.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 2 của ông từ năm 2014 bị “phủ bóng đen” bởi những bê bối liên quan đến quỹ 1MDB, ông bị bắt giữ ngày 3/7. Quỹ 1MDB được ông Najib sáng lập năm 2009, không lâu sau khi nhậm chức.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hai năm sau, ông Najib lại thành lập SRC International nhằm thu hút các nhà đầu tư quốc tế vào các dự án năng lượng của nước này. SRC International sau đó được bàn giao cho Bộ Tài chính Malaysia vào năm 2012.

SRC International lọt vào tầm ngắm của các nhân viên điều tra Malaysia bởi mọi giao dịch bất thường từ quỹ 1MDB đều được chuyển qua công ty này thay vì phải qua các công ty và tập đoàn nước ngoài như mọi giao dịch bình thường khác. Một trong những cáo trạng nhằm vào ông Najib có liên quan đến số tiền trị giá 42 triệu riggit (tương đương 10,6 triệu USD) được chuyển từ SRC International vào tài khoản riêng của ông Najib.

Người phát ngôn của ông Najib ngày 3/7 khẳng định, tất cả những cáo buộc liên quan đến SRC International và cuộc điều tra nhằm vào quỹ 1MDB đều “có động cơ chính trị” chống lại ông Najib và ông Najib sẽ “chiến đấu đến cùng để đòi lại thanh danh” tại tòa./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tân Nhàn hóa “Cô Đôi Thượng Ngàn” khiến khán giả phấn khích
VOV.VN - Phần trình diễn “Cô Đôi Thượng Ngàn” hoành tráng, mới lạ của Tân Nhàn trong liveshow “Trở về” gây ấn tượng mạnh cho khán giả.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds