Cựu Tổng thống Jimmy Carter nhập viện do nhiễm trùng đường tiết niệu

VOV.VN - Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, 95 tuổi, đã nhập viện để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu vào cuối tuần qua, chỉ vài ngày sau khi được xuất viện.

Deanna Congileo, phát ngôn viên của Trung tâm Carter, cho biết trong một thông báo, cựu Tổng thống được đưa tới điều trị tại Trung tâm Y tế Phoebe Sumter ở thành phố Americus cuối tuần qua. “Ông Carter đang cảm thấy sức khỏe tốt hơn và muốn được về nhà sớm. Chúng tôi sẽ thông báo khi ông ra viện và nghỉ ngơi tại nhà”, Congileo nói. 

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter nhập viện để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, chỉ vài ngày sau khi được xuất viện. Ảnh: Daily Mail 

Jimmy Carter là cựu Tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ, ông đã gặp một số vấn đề về sức khỏe trong những năm gần đây. Ông Carter đã trải qua ca phẫu thuật để giảm áp lực nội sọ sau lần ngã vào tháng trước. 

Năm 2015, các bác sĩ chẩn đoán ông có một khối u ác tính và bệnh ung thư của ông đã di căn đến khắp các bộ phận cơ thể. Sau khi cắt bỏ một phần gan, điều trị tổn thương não, trải qua xạ trị và liệu pháp miễn dịch, cựu Tổng thống khẳng định mình đã khỏi bệnh. Vào mùa thu năm ngoái, ông được chỉ định phẫu thuật thay khớp hông.  

Ngày 6/10, Carter phải nhập viện và khâu 14 mũi sau một lần ngã. Sau đó, ông vẫn tới thành phố Nashville, bang Tennessee để giúp xây dựng một ngôi nhà cho Tổ chức Habitat for Humanity (Hỗ trợ Gia cư Habitat). Vài tháng trước, ông cũng bị gãy xương chậu và phải nhập viện một thời gian ngắn. 

Cựu Tổng thống Carter xuất viện hôm 27/11 tại Bệnh viện Đại học Emory ở Atlanta sau khi trải qua ca phẫu thuật để giảm áp lực nội sọ sau nhiều lần ngã. 

Jimmy Carter, đại diện của Đảng Dân chủ, là Tổng thống thứ 39 của nước Mỹ, nhiệm kỳ từ năm 1977 đến năm 1981. Ông bị đánh bại trong cuộc bầu cử năm 1980 bởi đối thủ của Đảng Cộng hòa, ông Ronald Reagan.

Cựu Tổng thống Mỹ nhận giải Nobel Hòa bình năm 2002 sau những công việc nhân đạo và hoạt động từ thiện của ông.

Ông Carter thường giảng dạy các lớp Kinh Thánh về “cuộc sống sau khi chết” tại nhà thờ ở thị trấn quê nhà Plains, bang Georgie kể từ khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào năm 1981.

Khi đề cập đến việc chẩn đoán ung thư dẫn đến việc cắt bỏ một phần gan vào năm 2015, Carter nói rằng ông cảm thấy thanh thản nếu phải ra đi và ông tin vào cuộc sống sau khi chết.

“Thực sự sống hay chết không quan trọng đối với tôi. Ngoại trừ việc tôi sẽ nhớ gia đình, công việc tại Trung tâm Carter và lớp học Kinh Thánh vào Chủ nhật. Tất cả những điều đó thật thú vị”, ông Carter nói./.
Daily Mail

Viết bình luận

Tin liên quan

Cựu Tổng thống Jimmy Carter phải nhập viện do xuất huyết não

VOV.VN - Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã phải nhập viện để phẫu thuật giảm áp lực nội sọ do những lần bị ngã gần đây.

Tiết lộ nơi an táng cựu Tổng thống Zimbabwe Mugabe sau nhiều tranh cãi

VOV.VN - Gia đình cựu Tổng thống Zimbabwe Mugabe đã xác nhận nơi an táng ông là tại đài tưởng niệm quốc gia sau những tranh cãi trước đó với chính phủ nước này.

Cựu Tổng thống Morales sẽ bị truy tố nếu trở về Bolivia?

VOV.VN - Cựu Tổng thống Morales vẫn có thể về Bolivia. Nhưng liệu ông có bị truy tố nếu đặt chân trở lại quê hương?

Nguyên thủ nhiều nước dự quốc tang cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac

VOV.VN - Trong số khoảng 100 lãnh đạo chính trị nước ngoài tới Pháp dự quốc tang cựu Tổng thống Jacques Chirac, có nhiều nguyên thủ và cựu nguyên thủ quốc gia.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton khuyên ông Trump “phớt lờ” luận tội

VOV.VN - Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ngày 14/11 đã khuyên Tổng thống Trump hãy “phớt lờ” cơn bão luận tội và tập trung vào công việc của mình.

Con trai cựu Tổng thống Đức bị đâm tử vong

VOV.VN - Fritz von Weizsäcker, con trai cốTổng thống Đức Richard von Weizsäcker đã bị đâm tử vong khi đang giảng bài về y học tại một bệnh viện ở thủ đô Berlin.

Tin cùng chuyên mục