Đại dịch Covid-19 áp đảo hoàn toàn hệ thống y tế, Mỹ xoay chiến lược

Đại dịch Covid-19 áp đảo hoàn toàn hệ thống y tế, Mỹ xoay chiến lược

VOV.VN -Thay vì ngăn chặn, Mỹ đang cố làm chậm quá trình lây lan, làm giảm số ca nhiễm và tỷ lệ tử vong.

Mỹ buộc phải thay đổi phương thức đối phó với Covid-19. Thay vì xét nghiệm cho cả cộng đồng, thì với nguồn tài nguyên y tế có hạn, nhiều quan chức y tế tại các bang và thành phố lớn đang kêu gọi người dân có triệu chứng nhẹ không đến xét nghiệm Covid-19 nhằm giảm tải áp lực cho các cơ sở khám chữa bệnh.

dai dich covid-19 ap dao hoan toan he thong y te, my xoay chien luoc  hinh 1
Y tế Mỹ đang quá tải.

Kit xét nghiệm không dành cho tất cả mọi người

"Không phải người Mỹ nào cũng cần xét nghiệm", ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia khẳng định. "Khi bạn được xét nghiệm, bạn sẽ sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân, vốn được ưu tiên cho các nhân viên y tế đang chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm Covid-19".

Phát biểu của ông Fauci cho thấy cuộc chiến ngăn chặn SARS-CoV-2 tại Mỹ dường như chuyển sang giai đoạn mới. Các quan chức y tế tại New York, California và các khu vực đang chịu áp lực nặng nề khi phải chuẩn bị để đối đầu cuộc "xâm lăng" dữ dội của virus với nguồn lực khan hiếm.

Thay vì xét nghiệm rộng rãi cho toàn dân, các bác sĩ được khuyến khích sử dụng khẩu trang, máy thở, giường chăm sóc đặc biệt và thực hiện xét nghiệm cho nhân viên y tế và những đối tượng dễ bị tổn thương nhất như bệnh nhân tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn. Người trên 65 tuổi, đặc biệt là người có vấn đề về tim, phổi, sẽ chịu rủi ro bệnh tật cao hơn.

Những người nhiễm bệnh với triệu chứng nhẹ được khuyên ở nhà tự cách ly và tập luyện thuần thục các phương pháp cách ly xã hội để tiết kiệm tài nguyên y tế cho những trường hợp cần thiết hơn.

Tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng mất kiểm soát khi số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã tăng lên lên 27.069 trường hợp (304 người chết).

"Tốc độ lây lan của virus hoàn toàn áp đảo hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Mỹ", Washington Post nhận định.

Nếu Mỹ xét nghiệm cộng đồng trên quy mô lớn, phung phí thiết bị y tế cho những người không thực sự cần, đó sẽ là đòn giáng mạnh vào sự an toàn của các nhân viên y tế cùng những bệnh nhân nhiễm Covid-19 có biến chứng nặng. Không có sự chọn lọc và ưu tiên, nền y tế Mỹ sẽ rơi vào khủng hoảng.

"Khi các thiết bị y tế ngày càng khan hiếm, mỗi khi xét nghiệm cho một người không thực sự cần, chúng ta đang tước chúng khỏi những người cần sự chăm sóc đặc biệt", Demetre Daskalakis, Phó Ủy viên cho Phòng Kiểm soát Bệnh tật của Sở Y tế và Vệ sinh tâm thần New York cho biết.

dai dich covid-19 ap dao hoan toan he thong y te, my xoay chien luoc  hinh 2
Tình hình nhiễm virus corona tại các bang ở Mỹ.

"Hãy cứ nghĩ mình nhiễm Covid-19. Tự cách ly"

Hàng trăm nghìn kit xét nghiệm nCoV đã sẵn sàng. Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm vào thứ Sáu vừa qua (20/3) đã phê duyệt loại kit xét nghiệm Covid-19 cho kết quả sau 45 phút.

Theo David Persing, Giám đốc y tế và công nghệ của công ty sản xuất kit Cepheid, các bộ xét nghiệm này sẽ giảm bớt áp lực cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Chúng giúp bác sĩ xác định nhanh chóng liệu bệnh nhân có mắc bệnh hay không và chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Dù vậy, các cơ sở y tế vẫn đứng trước nguy cơ quá tải, sau khi Tổng thống Donald Trump khẳng định bất cứ ai cũng có thể xét nghiệm Covid-19. Nhiều người có triệu chứng nhẹ đến xét nghiệm sẽ khiến nguồn tài nguyên bị lãng phí.

"Với những người sốt, ho hay có triệu chứng liên quan đến hô hấp, chúng tôi đều nói họ cứ cho là mình bị nhiễm Covid-19 đi, xét nghiệm thêm cũng không có ích gì đâu", Jolion McGreevy, Trưởng bộ phận cấp cứu tại bệnh viện Mount Sinan tại New York cho biết.

Đồng quan điểm với McGreevy, Daskalakis cho rằng những người bị sốt và ho (có thể kiểm soát) và ít nguy cơ bị bệnh nặng thì nên "tự cho mình nhiễm Covid-19" và ở nhà cách ly, thay vì đi xét nghiệm. Với những người có kết quả âm tính, Daskalakis cũng khuyên họ nên ở nhà bảo vệ sức khỏe bởi nguy cơ nhiễm bệnh có thể ập đến bất cứ lúc nào.

dai dich covid-19 ap dao hoan toan he thong y te, my xoay chien luoc  hinh 3
New York ban bố tình trạng thảm hoạ, nhiều bang tại Mỹ yêu cầu dân ở nhà.

Cảnh báo tương tự được phát ra ở các quận, tiểu bang khác khi y tế Mỹ sắp phải đối diện với thêm 4 triệu người có nhu cầu xét nghiệm.

Giới chức y tế hạt Los Angeles cũng khuyên các bác sĩ từ bỏ chiến lược sử dụng xét nghiệm để kiểm soát sự lây lan của virus corona chủng mới. Họ chỉ nên cho thực hiện xét nghiệm nếu kết quả dương tính với nCoV có thể dẫn tới thay đổi cách điều trị cho bệnh nhân, Los Angeles Times đưa tin.

Thay vì ngăn chặn, Mỹ đang cố làm chậm quá trình lây lan, làm giảm số ca nhiễm và tỷ lệ tử vong.

Giới chức Sacramento cũng yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi có việc cần thiết. Đây là một phần trong chiến lược ngăn chặn Covid-19 của thành phố bằng phương pháp cách ly từng trường hợp và truy tìm mối liên hệ của người nhiễm bệnh với những cá nhân khác. Ở Washington, nguồn lực được dồn cho các nhân viên y tế và những người bệnh chuyển biến xấu.

Trong điều kiện lý tưởng, các quan chức y tế sẽ thực hiện xét nghiệm diện rộng và giám sát toàn dân, phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh sớm. Song với các thành phố hay tiểu bang, nơi đang ở gần bờ vực bùng phát bệnh dịch ở trạng thái không thể kiểm soát, họ buộc phải đưa ra lựa chọn, dù nó vô cùng khó khăn./.

(Nguồn: Washington Post, Los Angeles Times, CNN)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close