Đại giáo chủ Khamenei: Ông Trump không xứng đáng nhận hồi đáp từ Iran

Đại giáo chủ Khamenei: Ông Trump không xứng đáng nhận hồi đáp từ Iran

VOV.VN - Tuyên bố của Đại giáo chủ Iran được đưa ra trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe – đang ở thăm Tehran.

Lãnh tụ tối cao – Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei hôm nay (13/6) tuyên bố, ông không có bất kỳ câu trả lời nào cho thông điệp sẵn sàng đàm phán của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và rằng Nhà lãnh đạo Mỹ “không xứng đáng” để nhận một thông điệp trả lời từ quốc gia Trung Đông này.

Tuyên bố của Đại giáo chủ Iran được đưa ra trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe – đang ở thăm Tehran, cho thấy cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Iran còn rất xa vời.

dai giao chu khamenei: ong trump khong xung dang nhan hoi dap tu iran hinh 1
Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei. (Ảnh: Time)

Đại giáo chủ Iran cho biết: “Ông Trump tuyên bố rằng Mỹ sẵn sàng đàm phán trung thực với Iran. Chúng tôi không tin vào tuyên bố này dưới bất kỳ hình thức nào. Đàm phán trung thực không phải là đặc điểm của một ai đó như ông Trump, hay các quan chức Mỹ. Chúng tôi tin rằng, không có vấn đề nào chúng tôi gặp phải có thể được giải quyết bằng cách đối thoại với Mỹ. Người Mỹ hành động như kẻ thù của Iran và họ sẽ tiếp tục làm như vậy. Không quốc gia tự do nào có thể chấp nhận đàm phán khi phải chịu sức ép và áp lực”.

Đại giáo chủ Iran cũng khẳng định, vấn đề không nằm ở việc Mỹ có muốn thay đổi chế độ Iran hay không, mà vấn đề là Mỹ sẽ không bao giờ làm được điều như vậy. Theo lãnh tụ Iran, 40 năm qua, các đời Tổng thống Mỹ đều muốn tiêu diệt Cộng hòa Hồi giáo Iran, song họ đều nhận chung một kết quả, là sự thất bại.

Chuyến thăm 2 ngày của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Iran là chuyến thăm Iran đầu tiên của một thủ tướng Nhật Bản đương nhiệm trong hơn 4 thập kỷ qua. Chuyến thăm được thực hiện trong bối cảnh khu vực Trung Đông đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang leo thang.

Chuyến thăm từng được kỳ vọng sẽ góp phần làm hạ nhiệt căng thẳng và thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Iran, đồng thời nâng cao vị thế của Thủ tướng Abe trước thềm tổng tuyển cử ở nước này vào tháng 7 tới./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close