Đài Loan tung video phóng tên lửa “Sấm sét” giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Đài Loan tung video phóng tên lửa “Sấm sét” giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Đài Loan lần đầu công bố video phóng tên lửa Thunderbolt-2000, giữa lúc căng thẳng giữa hòn đảo này và Trung Quốc đại lục đang có xu hướng leo thang.

Là một phần trong cuộc tập trận bắn đạn thật mang tên “Chiến dịch chống đổ bộ” hôm 17/1 nhằm mô phỏng hoạt động đẩy lùi cuộc tấn công đổ bộ của quân đội Trung Quốc nhằm vào bãi biển Jianan phía tây Đài Loan, lực lượng phòng vệ Đài Loan đã triển khai hệ thống pháo phản lực Thunderbolt-2000 (Sấm sét).

Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã sử dụng camera tốc độ cao để ghi lại quá trình phóng hỏa của hệ thống Sấm sét và công bố những hình ảnh này sau đó.

dai loan tung video phong ten lua "sam set" giua luc cang thang voi trung quoc hinh 1
Hệ thống Thunderbolt-2000 của Đài Loan khai hỏa trong cuộc tập trận. Ảnh: Taiwan News

Trong cuộc tập trận, khoảng 1.000 binh sĩ Đài Loan đã được triển khai từ 5h sáng sau khi máy bay không người lái Cardinal II phát hiện các lực lượng mô phỏng quân đội Trung Quốc tràn vào bờ biển. Các trực thăng tấn công Apache và máy bay chiến đấu do Đài Loan chế tạo đã nhanh chóng được triển khai để ngăn cản lực lượng đối phương đổ bộ.

Từ trên bờ, các tên lửa Thunderbolt-2000 và pháo tự hành M110A2 được phóng ồ ạt nhằm vào các lực lượng Trung Quốc mô phỏng đang tập trung trên bờ biển. Ngoài ra, các khí tài khác cũng được huy động để đẩy lùi đợt tiến công của đối phương, gồm xe chiến đấu bộ binh bọc thép CM-33, xe tăng M60A3 hay súng bắn tỉa.

Hệ thống Thunderbolt-2000 do Đài Loan sản xuất và được lắp ráp lần đầu tiên vào năm 1997. Đây là hệ thống vũ khí lưu động được thiết kế để chuyên tấn công các lực lượng đổ bộ.

Cuộc tập trận của Đài Loan diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hòn đảo này và Trung Quốc đại lục có xu hướng leo thang trong những tuần gần đây. Hai bên liên tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn nhằm vào nhau liên quan tới việc thống nhất Đài Loan.

Trong bài phát biểu kỷ niệm 40 năm chính sách hòa dịu với Đài Loan hôm 2/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Đài Loan đi theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ” và thống nhất với đại lục, đồng thời tuyên bố không từ bỏ phương án sử dụng vũ lực. Ngay lập tức, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn bác bỏ lời kêu gọi của ông Tập./.

Theo Taiwan News

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close