Trung Quốc phản đối Mỹ thông qua dự luật qua lại Đài Loan

Trung Quốc phản đối Mỹ thông qua “dự luật qua lại Đài Loan”

VOV.VN - Bắc Kinh cho rằng dự luật này đã vi pham nghiêm nguyên tắc một Trung Quốc và những thỏa thuận đã ký giữa Trung Quốc và Mỹ.

Ngày 1/3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua "dự luật qua lại Đài Loan", cho rằng dự luật này đã vi pham nghiêm nguyên tắc một Trung Quốc và những thỏa thuận đã ký giữa Trung Quốc và Mỹ.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ được tổ chức tại Bắc Kinh chiều nay, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho biết, Trung Quốc kịch liệt phản đối việc Thượng viện Mỹ thông qua "dự luật qua lại Đài Loan".

trung quoc phan doi my thong qua du luat qua lai dai loan hinh 1
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh.

Bà Hòa Xuân Doanh cho rằng, tuy một số điều khoản trong dự luật này không mang tính ràng buộc pháp lý nhưng nó đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc và quy định trong 3 tuyên bố chung đã ký giữa Trung Quốc và Mỹ. Bà Hoa Xuân Doanh nhấn mạnh, nguyên tắc một Trung Quốc là cơ sở chính trị trong quan hệ Trung - Mỹ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng các chuyến thăm mang tính công vụ tới Đài Loan, thận trọng trong tăng cường quan hệ với Đài Loan, giải quyết ổn thỏa các vấn đề liên quan tới Đài Loan, tránh để ảnh hưởng và làm tổn hại tới quan hệ Trung - Mỹ.

Trước đó, ngày 28/2, thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua "dự luật qua lại Đài Loan" nhằm khuyến khích các chuyến thăm các cấp giữa hai bên, trong đó có chính sách cho phép quan chức Đài Loan cấp cao đến Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close