Mỹ lại cử tàu chiến qua Eo biển Đài Loan lần thứ 3 trong năm nay

Mỹ lại cử tàu chiến qua Eo biển Đài Loan lần thứ 3 trong năm nay

VOV.VN - Hai tàu của Hải quân Mỹ đã đi qua Eo biển Đài Loan ngày 28/11, một động thái chắc chắn vấp phải sự phản đối của Trung Quốc.

Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, 2 tàu Hải quân Mỹ, gồm 1 tàu chiến và 1 tàu cung ứng, đã đi qua vùng biển quốc tế của Eo biển Đài Loan.

my lai cu tau chien qua eo bien dai loan lan thu 3 trong nam nay hinh 1
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur là 1 trong 2 tàu Hải quân Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan hồi tháng 10. (Ảnh: AFP)

Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Mỹ) cũng khẳng định, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Stockdale và tàu tiếp dầu USNS Pecos “đã thực hiện chuyến đi thường lệ qua Eo biển Đài Loan ngày 28/11 theo đúng luật pháp quốc tế”.

“Chuyến đi của các tàu này qua Eo biển Đài Loan thể hiện việc Mỹ cam kết đối với một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở” – người phát ngôn Lầu Năm Góc Christopher Logan cho biết. “Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục điều máy bay, đưa thuyền và hoạt động ở bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép”.

Đây là lần thứ ba trong năm nay Hải quân Mỹ đưa tàu qua eo biển này để thể hiện sự ủng hộ đối với chính quyền ở Đài Bắc. Các chuyến đi trước diễn ra vào tháng 7 và tháng 10.

Trong các cuộc hội đàm tháng trước ở Washington với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, quan chức Trung Quốc đã tái khẳng định quan điểm kịch liệt phản đối Mỹ ủng hộ Đài Loan.

Mỹ không có mối quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ khi chuyển sang công nhận quan hệ ngoại giao với Trung Quốc năm 1979 nhưng vẫn giữ mối quan hệ không chính thức chặt chẽ và tiếp tục bán vũ khí cho chính quyền ở Đài Bắc.

Chuyến đi của các tàu Hải quân Mỹ diễn ra ngay trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Argentina cuối tuần này./.

Theo SCMP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close