Đại sứ Syria: Phiến quân IS chỉ là sản phẩm tưởng tượng của người Mỹ

VOV.VN -Đại sứ Syria tại Ấn Độ cũng tiết lộ rằng, châu Âu đang đề nghị chính quyền Tổng thống Assad tiêu diệt những công dân châu Âu chiến đấu tại Syria.

Theo Daily Caller, ngày 15/10, Đại sứ Syria tại Ấn Độ Riad Kamel Abbas trong một bài phát biểu gây tranh cãi tuyên bố rằng, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) chỉ là sản phẩm của người Mỹ.

Tờ Hindustan Times cho biết, tuyên bố này của Đại sứ Syria được đưa ra tại một cuộc họp báo tại New Delhi, Ấn Độ.

Đại sứ Syria tại Ấn Độ Riad Kamel Abbas (Ảnh Indian Express)

Đại sứ Riad Kamel Abbas phát biểu: “IS là một sản phẩm tưởng tượng của người Mỹ với sự trợ giúp của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và được tài trợ bởi Saudi Arabia và Qatar. Trước đó, không hề có tổ chức al-Qaeda tại Syria. Rõ ràng là Mỹ đã sáng tạo ra al-Qaeda và IS”.

Ông Abbas cũng tiết lộ thông tin, một số quốc gia châu Âu như Pháp, Anh và Đức đang yêu cầu chính quyền Tổng thống Assad “đối phó” với những công dân châu Âu sang Syria để gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Ông Abbas nhận định rằng, những nước này đang có cái nhìn cực đoan đối với những người Hồi giáo châu Âu đang tham chiến tại Syria và coi họ là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

“Các quan chức tình báo của nhiều nước châu Âu đã tới Syria để gặp các nhà lãnh đạo”, ông Abbas cho biết, đồng thời cáo buộc châu Âu đang gây sức ép lên Chính phủ ông Assad bằng cách đề nghị không buộc tội Syria vi phạm nhân quyền nếu như nước này tiêu diệt các công dân châu Âu đang chiến đấu tại Syria trước khi những kẻ này về nước.

Đại sứ Syria cũng đánh giá cao quyết định không tham gia liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu của Chính phủ Ấn Độ như nhiều quốc gia châu Âu và Trung Đông, trong đó có Qatar và Saudi Arabia./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Syria chỉ trích việc IS tấn công Kobani, LHQ kêu gọi quốc tế hành động

VOV.VN - Thủ tướng Syria nhấn mạnh, Kobani sẽ luôn là “trái tim” đang đập của Syria và quân đội Syria sẽ là nỗi ám ảnh của những kẻ khủng bố. 

Syria: Giao tranh ác liệt tiếp diễn trong thành phố Kobani

VOV.VN - Theo Cơ quan giám sát nhân quyền Syria, các tay súng của nhóm Nhà nước Hồi giáo đang khống chế khoảng 40% diện tích thành phố.

Đặc phái viên Mỹ: Tổng thống Syria al-Assad nên từ chức

VOV.VN - Phát biểu trước các phóng viên, Đặc phái viên Mỹ nhấn mạnh, Chính phủ của Tổng thống al-Assad là "nam châm" hút chủ nghĩa khủng bố đến Syria.

Báo Iran: CIA đã hiện diện bên trong Syria

Các lính đánh thuê của Mỹ đã và đang hợp tác chặt chẽ với các nhóm nổi dậy chống lại chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Syria phản đối sự can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Syria khẳng định, bất kỳ hành động quân sự nào của Thổ Nhĩ Kỳ bên trong lãnh thổ Syria đều được coi là “hành động xâm lược”.

Syria tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ núp bóng liên minh chống IS để xâm lược

VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad hôm 4/10 chỉ trích quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ tham gia liên minh chống IS và coi đây là sự dối trá.

Syria không khởi động đàm phán hòa bình khi IS còn hoành hành

VOV.VN -Ngoại trưởng Syria nêu rõ, Chính phủ Syria không đối thoại với những phe đối lập chịu sự chi phối từ bên ngoài.

Syria hoan nghênh liên minh quốc tế chống IS

VOV.VN- Tuy nhiên, phía Syria yêu cầu các nỗ lực chống IS phải đảm bảo tính mạng cho dân thường, tôn trọng chủ quyền Syria và tuân thủ Hiến chương quốc tế.

Tin cùng chuyên mục