Đại sứ Trung Quốc kêu gọi Trung - Mỹ kiểm soát tốt bất đồng

Đại sứ Trung Quốc kêu gọi Trung - Mỹ kiểm soát tốt bất đồng

VOV.VN - Ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho rằng, không nên để nghi ngờ, sợ hãi, thậm chí thù hận "bắt cóc" chính sách ngoại giao giữa 2 nước.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng CNN của Mỹ mới đây, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng, là hai nước lớn trên thế giới, khi hoạch định chính sách, Trung Quốc và Mỹ cần nhận thức đầy đủ lợi ích chung của cả hai bên khi phải đối mặt với các thách thức chung toàn cầu ngày càng gia tăng. Hai nước không nên để sự nghi ngờ, sợ hãi, thậm chí thù hận "bắt cóc" chính sách ngoại giao của mình.

dai su trung quoc keu goi trung - my kiem soat tot bat dong hinh 1
Ông Thôi Thiên Khải. Ảnh: Fox News

Ông khẳng định, Bắc Kinh luôn giữ thái độ cởi mở trong việc gây dựng quan hệ với chính quyền Mỹ dù là bất cứ nhiệm kỳ nào. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Trump và chính quyền của ông, dốc dức thiết lập một mối quan hệ ổn định và vững mạnh hơn giữa hai quốc gia.

Theo ông, lãnh đạo và chính quyền của cả Mỹ và Trung Quốc đều muốn bảo vệ lợi ích của đất nước mình, quan trọng là phải tìm ra lợi ích chung ngày càng mở rộng giữa hai bên, triển khai các hợp tác đem lại lợi ích chung cho nhân dân hai nước và lợi ích rộng rãi cho cộng đồng quốc tế. Đồng thời, phải kiểm soát tốt bất đồng bằng các phương thức mang tính xây dựng.

Đại sứ Trung Quốc đưa ra lời kêu gọi kiểm soát bất đồng và mở rộng lợi ích chung giữa hai bên trong bối cảnh quan hệ Trung-Mỹ đang không ngừng leo thang căng thẳng và có nguy cơ rơi vào một cuộc "Chiến tranh Lạnh mới".

Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đưa ra các kiến nghị nhằm cải thiện quan hệ hai bên, song vẫn chưa nhận được sự hưởng ứng tích cực nào từ phía Washington./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close