Đàm phán Mỹ-Taliban đạt tiến bộ: Cơ hội hòa bình thực sự cho Afghanistan

Đàm phán Mỹ-Taliban đạt tiến bộ: Cơ hội hòa bình thực sự cho Afghanistan

VOV.VN - Hiện cả Mỹ và NATO đều khẳng định, họ đang ở rất gần với kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan.

Afghanistan đang đứng trước 1 cơ hội hòa bình thực sự, khi vòng đàm phán thứ 8 giữa phong trào Taliban và Mỹ được thông báo là đã đạt kết quả “tiến bộ tuyệt vời” và “phi thường”. Hiện cả Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO đều khẳng định, họ đang ở rất gần với kế hoạch rút quân ra khỏi quốc gia Tây Nam Á này, với những điều kiện đi kèm.

dam phan my-taliban dat tien bo: co hoi hoa binh thuc su cho afghanistan hinh 1
Lính Mỹ tại một khu vực huấn luyện ở tỉnh Herat, Afghanistan. Ảnh: New York Times

Phát biểu trong chuyến thăm New Zealand, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 6/8 tuyên bố, Ápganixtan đang đứng trước 1 cơ hội hòa bình thực sự chưa từng có, và Liên minh quân sự này sẽ sớm rút quân ra khỏi Afghanistan ngay khi có thể.

“Chúng tôi sẽ không ở lại Afghanistan lâu hơn nữa. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng tôi phải đảm bảo các mục tiêu của chúng tôi phải hoàn thành. Đó là Afghanistan không còn là mảnh đất trú ẩn an toàn của những kẻ khủng bố quốc tế. Điều này thực sự quan trọng đối với an ninh của chúng tôi. Ngoài ra, mục tiêu thứ 2 cũng không kém quan trọng, là Afghanistan phải đạt tiến bộ xã hội, trong đó có việc đảm bảo các quyền của người phụ nữ. Đó là những gì các bên liên quan phải thảo luận trong các cuộc đàm phán hòa bình”, ông Stoltenberg nói.

Tuyên bố của Tổng thư ký NATO được đưa ra chỉ sau 1 ngày khi Đại diện Mỹ phụ trách đàm phán với lực lượng Taliban ở Afghanistan - ông Zalmay Khalilzad tuyên bố, vòng đàm phán mới nhất, giữa Mỹ và Taliban, được tổ chức tại thủ đô Doha, Qatar, đã đạt “tiến bộ tuyệt vời” để tiến tới một thỏa thuận hòa bình.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, ông Khalilzad cho biết, việc tiến tới một thỏa thuận hòa bình sẽ cho phép Mỹ và đồng minh rút quân một cách có điều kiện. Theo đó, lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) sẽ rút quân; trong khi Taliban phải cam kết không để cho các nhóm thánh chiến Hồi giáo, trong đó có Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng, sử dụng Afghanistan làm nơi ẩn náu an toàn.

Trong khi đó, người phát ngôn Văn phòng chính trị của Taliban tại Qatar, ông Suhail Shaheen cũng xác nhận, vòng đàm phán với Mỹ mới nhất đã đạt được những kết quả “phi thường” và họ đang rất kỳ vọng vào 1 kết quả “tích cực” cuối cùng.

Theo ông Shaheen, một nhà nước Hồi giáo “hoàn chỉnh” đã là mục tiêu hơn 40 năm qua của tổ chức này. Tuy nhiên, một cuộc bầu cử sẽ chỉ được tiến hành sau khi phong trào này và Mỹ đạt thỏa thuận hòa bình và đây là vấn đề nội bộ của riêng Afghanistan.

Ông Shaheen khẳng định, Taliban sẽ làm mọi thứ để chống lại cuộc bầu cử sắp tới, vốn đã được chính phủ Afghanistan lên kế hoạch tổ chức vào tháng 9 này. Taliban cảnh báo rằng, các lực lượng nước ngoài không nên ủng hộ cuộc bầu cử này, mà nên tập trung vào 1 tiến trình hòa đàm, nhằm tránh các tác động tiêu cực đến các tiến bộ đã đạt được.

Còn với người dân Afghanistan, Taliban cũng cho rằng, họ không nên  tập trung tại các địa điểm vận động tranh cử hay bỏ phiếu, vì đây sẽ là mục tiêu tấn công “tiềm năng”của nhóm phiến quân này.

Thực tế, trong những tuần gần đây, Taliban đã thể hiện khá rõ ràng quan điểm này của mình, khi vừa đàm phán với Mỹ, vừa đánh bom liên hoàn nhằm vào lực lượng an ninh Afghanistan. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc công bố hôm 2/8, chỉ trong tháng 7 vừa qua, số người thương vong trong các vụ bạo lực tại Afghanistan cao kỷ lục, hơn 1.500 người. Đây cũng là số thương vong trong 1 tháng cao nhất được ghi nhận tại nước này kể từ tháng 5/2017./.

tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close