Đàm phán thương mại Nhật- Hàn: Nhất trí gặp lại nhau

Đàm phán thương mại Nhật- Hàn: Nhất trí gặp lại nhau

VOV.VN - Cuộc họp đầu tiên giữa quan chức cấp cao Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ khi Nhật Bản áp đặt kiểm soát việc xuất khẩu các nguyên liệu công nghệ cao.

Ngày 16/12, cuộc họp đầu tiên giữa quan chức cấp cao Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ khi Nhật Bản áp đặt kiểm soát đối với việc xuất khẩu các nguyên liệu công nghệ cao sang nước láng giềng đã kết thúc muộn vài giờ so với dự kiến. Hai bên tuyên bố đã đạt được “sự hiểu biết chung” và nhất trí gặp lại nhau.

dam phan thuong mai nhat- han: nhat tri gap lai nhau      hinh 1
Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Phía Nhật Bản cho biết đã có “tiến bộ” và cuộc đối thoại tiếp theo sẽ diễn ra ở Seoul trong tương lai gần. Nhật Bản vẫn khẳng định, trong bối cảnh an ninh quốc tế hiện nay, việc thúc đẩy kiểm soát xuất khẩu, nhất là những mặt hàng nhạy cảm là rất cần thiết.

Về phần mình, Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết hai bên đã đạt được “nhận thức chung” và cần theo đuổi việc quản lý hiệu qủa hệ thống xuất khẩu, tiếp tục đàm phán để giải quyết các vấn đề nổi cộm.

Trước đó cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết ông không kỳ vọng một giải pháp nhanh chóng cho cuộc tranh chấp, và hướng tới sự “đánh giá toàn diện”.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến sẽ hội đàm riêng rẽ với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm tới Trung Quốc vào tuần tới.

Mối quan hệ giữa 2 đồng minh của Mỹ đã xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 7, sau khi Nhật Bản áp đặt lệnh hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 nguyên liệu sử dụng trong sản xuất thiết bị bán dẫn, đe dọa một trong những trụ cột của kinh tế Hàn Quốc cũng như chuỗi cung ứng thẻ nhớ toàn cầu./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close