Saudi Arabia có thể xử tử 5 quan chức sau khi CIA kết luận vụ Khashoggi

Saudi Arab có thể xử tử 5 quan chức sau khi CIA kết luận vụ Khashoggi

VOV.VN - Trong vụ án Khashoggi, Saudi Arabia đã bắt 21 người, buộc tội 11 người, trong đó có 5 quan chức đối mặt với nguy cơ bị xử tử.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ đã sơ bộ kết luận rằng Thái tử Saudi Arabia, Mohammed bin Salman, đã ra lệnh thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi, trong khi Vương quốc Hồi giáo Arab này lại đổ lỗi về vụ sát hại cho các phần tử xấu.

saudi arabia co the xu tu 5 quan chuc sau khi cia ket luan vu khashoggi hinh 1
Chân dung Khashoggi trong một lễ tưởng niệm dành cho ông. Ảnh: Getty.

Kết luận mới nói trên của CIA, được Washington Post đưa tin, trái ngược với các tuyên bố của Saudi Arabia cho rằng Thái tử Salman không liên đới.

Theo Washington Post, giới chức Mỹ tin tưởng cao độ vào đánh giá của CIA. Tin tức này sẽ gây khó cho các nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc duy trì quan hệ của Mỹ với đồng minh thân cận nhất của họ ở Trung Đông.

Trong khi đó, theo Daily Mail, thông tin được tiết lộ ở Saudi Arabia vào hôm 15/11 cho hay, 5 quan chức Saudi Arabia đối mặt với án tử hình sau khi bị tố cáo đã sát hại nhà báo Khashoggi. Shalaan al-Shalaan - Phó Công tố viên Saudi cho hay, 21 người bị bắt giữ và 11 người đối mặt với tội danh liên quan đến vụ sát hại Khashoggi, trong đó 5 người đối mặt án tử hình vì đã giết Khashoggi bằng tiêm thuốc độc.

Thái tử Saudi Salman đã quy trách nhiệm về vụ sát hại này cho các phần tử xấu, còn Ngoại trưởng Saudi Adel al-Jubeir thì nói rằng Thái tử Salman “tuyệt đối không liên quan” đến cái chết của nhà báo Khashoggi.

5 quan chức có thể bị xử tử, còn Thái tử thì vô sự

Ngoại trưởng Saudi al-Jubeir giải thích thêm rằng: “Đôi khi lỗi lầm vẫn xảy ra. Thi thoảng người ta lại vượt quá thẩm quyền”. Ông này cho biết, vương quốc Saudi đang thực thi các biện pháp để “bảo đảm rằng điều đó không tái diễn”.

Theo đó, Saudi Arabia có thể sẽ chặt đầu những người đã sát hại Khashoggi.

Riêng Thái tử Salman hoàn toàn không bị Saudi quy bất cứ trách nhiệm gì trong vụ sát hại này. Trách nhiệm cao nhất trong vụ sát hại Khashoggi được quy cho 2 quan chức cấp nhỏ hơn.

Thông thường việc hành quyết ở Saudi Arabia được tiến hành công khai – đao phủ sẽ dùng kiếm để chặt đầu phạm nhân.

Theo Shalaan al-Shalaan, quan chức Saudi cấp cao nhất trong vụ sát hại Khashoggi là cựu Phó trưởng cơ quan tình báo Saudim, Ahmed al-Assiri, người đã ra lệnh đưa Khashoggi từ Thổ Nhĩ Kỳ về Saudi Arabia.

Shalaan al-Shalaan cho biết thêm, nhân vật cấp cao thứ 2 là “trưởng đội đàm phán” được phái tới Istanbul để bắt Khashoggi, người này sau đó ra lệnh giết chết nhà báo./.

Theo Daily Mail

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN