Dân số Nhật Bản giảm nhanh nhất trong lịch sử

Dân số Nhật Bản giảm nhanh nhất trong lịch sử

VOV.VN - Dân số Nhật Bản hiện đang ở mức khoảng hơn 125 triệu người, giảm hơn 300.000 người so với một năm trước đó.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tính đến đầu năm 2017, dân số nước này đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử, kể từ khi cuộc điều tra dân số được bắt đầu vào năm 1968, đồng thời làm tăng thêm thách thức trong vấn đề nhân khẩu học đối với vấn đề tăng trưởng kinh tế.

dan so nhat ban giam nhanh nhat trong lich su hinh 1
Đường phố Nhật Bản. Ảnh: Japan Times.

Theo đó, dân số Nhật Bản hiện đang ở mức khoảng hơn 125 triệu người, giảm hơn 300.000 người so với một năm trước đó, và là năm giảm dân số thứ 8 liên tiếp của Nhật Bản. Cụ thể, số trẻ được sinh ra trong năm nay giảm 2,9% so với năm ngoái xuống còn gần 10.000, mức thấp nhất kể từ khi dữ liệu này được thống kê và so sánh kể từ năm 1974.

Những người có độ tuổi từ 65 trở lên chiếm 27,2%, tỷ lệ cao nhất trong tổng dân số Nhật Bản, trong khi đó tỉ lệ của những người từ 14 tuổi trở xuống lại giảm xuống ở mức thấp kỷ lục là 12,7%.

Cũng theo số liệu thống kê trên, số người nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản khoảng hơn 2,3 triệu người, tăng 6,9% so với năm ngoái. Như vậy, tổng dân số Nhật Bản nếu bao gồm cả người nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản là khoảng hơn 127 triệu người.

Những số liệu thống kê này có thể sẽ tạo thêm áp lực đối với chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe)trong bối cảnh nước này đang cố gắng mạnh mẽ nhằm làm chậm sự suy giảm dân số./.

Theo Japantoday

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN