Đảng cầm quyền Ba Lan cam kết ưu đãi kinh tế trước thềm bầu cử

VOV.VN - Ba Lan sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội vào ngày 13/10 để bầu 460 nghị sĩ Hạ viện và 100 nghị sĩ Thượng viện.

Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền tại Ba Lan ngày 21/9 đã công bố một loạt ưu đãi dành cho các doanh nghiệp trước thềm tổng tuyển cử vào tháng tới sau những cam kết tăng chi tiêu xã hội gần đây.

Chủ tịch đảng cầm quyền Jarosław Kaczyński kỳ vọng đảng lần thứ hai liên tiếp giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 13/10 tới. (Ảnh:PAP).

Phát biểu trong một hội nghị của đảng diễn ra tại thành phố Katowice, Thủ tướng Mateusz Morawiecki nói rằng chính phủ sẽ hỗ trợ 1 tỉ Zloty (tương đương 231 triệu euro) cho các doanh nghiệp để phục vụ kế hoạch đầu tư chiến lược, đồng thời cam kết sẽ từng bước nâng mức doanh thu đối với các doanh nghiệp phải trả thuế thu nhập cá nhân đồng nhất từ 250.000 euro lên 2 triệu euro.

Bên cạnh đó, chính phủ sẽ giảm gánh nặng bảo hiểm xã hội đối với các doanh nghiệp nhỏ từ năm 2020 với trị giá ước tính lên đến 460 triệu euro. Tổng cộng chính phủ sẽ phải chi khoảng gần 1 tỉ euro cho các biện pháp ưu đãi dành cho doanh nghiệp nói trên.

Đây là một trong những động thái mới nhất được cho là nhằm thu hút cử tri trước thềm bầu cử Quốc hội của đảng cầm quyền. Một tuần trước đây, đảng này hứa tăng gấp đôi mức lương tối thiểu cho người lao động vào năm 2024 và cung cấp thêm tiền thưởng cho người về hưu hàng năm. Đầu năm nay, đảng cũng cam kết tăng chi tiêu công lên mức 10 tỉ euro một năm để tăng trợ cấp cho các gia đình có con nhỏ, tăng lương hưu và đầu tư vào cơ sở hạ tầng.   

Ba Lan sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội vào ngày 13/10 để bầu 460 nghị sĩ Hạ viện và 100 nghị sĩ Thượng viện. Dù vướng phải một số vụ bê bối gần đây, các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền vẫn đang dẫn đầu với tỉ lệ ủng hộ 43%, bỏ xa liên minh Công dân đối lập ở vị trí thứ hai với tỉ lệ ủng hộ 30%.

Liên minh ba đảng cánh tả Lewica được dự đoán sẽ quay trở lại Hạ viện sau khi không thể vượt qua được ngưỡng 8% ủng hộ của cử tri trong cuộc tổng tuyển cử 4 năm trước đây. Trong cuộc thăm dò mới nhất, tỉ lệ ủng hộ đối với phe cánh tả đã tăng lên mức 11%.

Tuy nhiên, vấn đề được quan tâm hiện nay là liệu Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền có tiếp tục giành được đa số ghế tại Hạ viện và nắm chính quyền như trong cuộc tổng tuyển cử 4 năm trước đây hay không vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp. Nếu điều đó không xảy ra, một số nhà phân tích cho rằng khả năng rất lớn là các nhóm đảng đối lập sẽ bắt tay thành lập liên minh cầm quyền tại Ba Lan./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đảng cầm quyền tại Ba Lan mất điểm lớn trước thềm bầu cử Quốc hội

VOV.VN -Các vụ bế bối gần đây đã làm cho uy tín của Đảng pháp luật và Công lý cầm quyền tại Ba Lan sụt giảm lớn trước thềm bầu cử Quốc hội.

Ba Lan và Đức không thống nhất về đền bù hậu quả chiến tranh

VOV.VN - Ngoại trưởng Đức thăm Ba Lan bàn về hợp tác song phương nhưng giữa 2 nước vẫn tồn tại những khác biệt về việc giải quyết đền bù hậu quả chiến tranh. 

Ba Lan thắt chặt an ninh trước thềm kỷ niệm 80 năm Thế chiến 2

VOV.VN - Chính phủ Ba Lan tuyên bố sẽ thắt chặt an ninh để chào đón các lãnh đạo quốc tế trong đó có Tổng thống Trump tới dự lễ kỷ niệm 80 năm Thế chiến 2.

Tin cùng chuyên mục