GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Đảng Dân chủ kiện ông Trump vì ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Đơn kiện cho rằng ông Trump không đủ thẩm quyền dùng ngân sách xây tường biên giới và việc ban bố tình trạng khẩn cấp là hành động vi hiến.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát hôm 5/4 đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump lên tòa án đặc khu Colombia với cáo buộc Tổng thống vi phạm thẩm quyền lập hiến của quốc hội về phân bổ ngân sách quốc gia bằng cách huy động ngân sách liên bang từ các nguồn khác nhau để xây tường biên giới sau khi Quốc hội chỉ chấp thuận 1,375 tỷ USD cho an ninh biên giới.

"Hạ viện không biết có bất kỳ trường hợp nào khác trong lịch sử nước Mỹ mà Tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có được ngân sách sau khi không nhận được sự chấp thuận của quốc hội về phân bổ ngân sách", đơn kiện nêu.

dang dan chu kien ong trump vi ban bo tinh trang khan cap quoc gia hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)  

Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về sự việc.

Đơn kiện được đệ trình cùng ngày Trump đến thăm bang California để thị sát một đoạn của bức tường biên giới ngăn cách Mỹ và Mexico. Tổng thống Mỹ hồi tháng 2/2019 đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để chuyển ngân sách liên bang sang xây tường biên giới sau khi Quốc hội không chấp thuận khoản tiền mà ông yêu cầu. Bế tắc ban đầu dẫn đến việc chính phủ đóng cửa một phần trong 35 ngày, lâu nhất trong lịch sử Mỹ.

Đảng Dân chủ cũng đang nhắm mục tiêu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnunchin, Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan , Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt, cũng như các bộ họ đang phụ trách.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đơn kiện cho rằng Tổng thống Trump thiếu thẩm quyền theo Đạo luật khẩn cấp quốc gia để chuyển hướng ngân sách quân sự sang việc xây tường. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết tại thời điểm đó, ông Trump đủ thẩm quyền pháp lý để ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Các quan chức nhập cư, bao gồm Bộ trưởng An ninh Nội địa Nielsen, gần đây cũng mô tả tình hình tại biên giới là một cuộc khủng hoảng./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
 

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

“Quả cầu lửa xanh” bí ẩn ngoài hành tinh vụt sáng qua bầu trời Mỹ

VOV.VN - Hàng trăm người ở 12 bang của Mỹ đã chứng kiến thấy một quả cầu lửa màu xanh kỳ lạ vụt qua bầu trời. Tuy nhiên, đó thực ra chỉ là một ngôi sao băng.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP