Đảng đối lập đòi hủy kết quả cuộc trưng cầu ý dân Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN – Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd cho rằng đã có nhiều sai phạm trong cuộc bỏ phiếu vừa qua.

HDP, đảng đối lập lớn thứ hai ở Thổ Nhĩ Kỳ vừa nộp đơn kiến nghị lên Hội đồng Bầu cử Tối cao nước này yêu cầu hủy kết quả cuộc trưng cầu ý dân hồi cuối tuần qua về kế hoạch cải cách Hiến pháp nhằm gia tăng quyền lực cho Tổng thống Tayyip Erdogan.

dang doi lap doi huy ket qua cuoc trung cau y dan tho nhi ky hinh 1
Phó Chủ tịch Đảng HDP, ông Mithat Sancar. Ảnh: Hurriyet.

Phó Chủ tịch Đảng HDP, ông Mithat Sancar cho biết cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức dưới sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, trong khi đồng lãnh đạo của đảng này đang bị giam giữ và các thành viên của họ không được phép bỏ phiếu.

Bên cạnh đó, quyết định vào phút chót của Hội đồng bầu cử tối cao chấp nhận cả những lá phiếu không được đóng dấu đã dẫn đến việc khó kiểm định số lá phiếu không hợp lệ hoặc có sai phạm. 

Theo ông Mithat Sancar, kết quả cuộc trưng cầu này vẫn sẽ dấy lên nhiều tranh cãi, đồng thời khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không thể tạo ra sự thay đổi trong hệ thống chính trị dựa trên một cuộc trưng cầu gây tranh cãi và thiếu công bằng như vậy.

Cũng trong ngày 19/4, Đài phát thanh NTV (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn thông tin từ Hội đồng Bầu cử Tối cao cho biết, cơ quan này sẽ xem xét các đơn khiếu nại về hủy bỏ kết quả cuộc trưng cầu ý dân.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng cuộc trưng cầu này đã kết thúc với thắng lợi sít sao của phe ủng hộ mở rộng quyền lực cho Tổng thống Tayyip Erdogan. Bản thân ông Tayyip Erdogan cũng bác bỏ những chỉ trích đối với cuộc trưng cầu ý dân, đồng thời khẳng định cuộc bỏ phiếu này sẽ quyết định tương lai và mang lại sự ổn định cho Thổ Nhĩ Kỳ./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những thống kê ấn tượng của Mesut Ozil ở ĐT Đức: Tài năng bị ruồng bỏ
VOV.VN -Mesut Ozil đã tuyên bố từ giã đội tuyển Đức sau khi anh phải đón nhận những lời chỉ trích và sự thiếu tôn trọng từ Liên đoàn bóng đá nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x