Danh sách “đen” Thiên đường thuế của EU bị phản ứng

VOV.VN - Một loạt các quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức phi chính phủ đã chỉ trích dữ dội danh sách "đen" 17 nước nằm trong Thiên đường thuế mà EU công bố.

PC_Article_Middle_2

Danh sách "đen" này gồm: Quần đảo Samoa, Các vùng Samoa thuộc Mỹ, Bahrain, đảo Barbados, đảo Grenada, đảo Guam, Hàn Quốc, Macao, Quần đảo Marshall, Mông Cổ, Namibia, đảo Palau, Panama, đảo Saint Lucia, Trinidad và Tobago, Tunisia, và UAE được Liên minh châu Âu (EU).

danh sach den thien duong thue cua eu bi phan ung hinh 1
Ảnh minh họa: AP

UAE bày tỏ sự "ngạc nhiên và thất vọng". Tunisia thể hiện "sự bất ngờ và không hài lòng" đồng thời yêu cầu xem xét lại danh sách này "trong thời hạn ngắn nhất".

Tại Trung Mỹ, Panama, nước nằm trong tầm ngắm của EU từ khi nổ ra vụ bê bối "Hồ sơ Panama", cũng phản ứng. Bộ trưởng Kinh tế Panama Dulcidio De La Guardia, đã bác bỏ việc EU đưa Panama "một cách võ đoán" vào danh sách Thiên đường thuế. 

Tại châu Á, Macao đánh giá quyết định của EU là "không công bằng" và "không phản ánh đúng tình hình". Hàn Quốc lên án đây là quyết định đi ngược lại với các tiêu chuẩn quốc tế và có thể làm phương hại đến chủ quyền thuế quan. Nước này khẳng định đã thiết lập các hệ thông hữu hiệu để trao đổi thông tin thuế quan trong khuôn khổ các hiệp định ký kết với nước ngoài.

PC_Article_Middle

Mông Cổ và Namibia phản bác và cho rằng mình bị xếp trong danh sách "đen" chỉ bởi khó lấy thông tin và các dữ liệu thuế quan trọng các tài khoản ngân hàng ở nước họ.

Một số tổ chức phi chính phủ cũng phản ứng. Theo Oxfam, danh sách "đen" của EU tỏ ra rất khiếm khuyết. Tổ chức này cho rằng cần đưa 35 nước (thay vì 17 nước) vào danh sách này và lấy làm ngạc nhiên khi không thấy một nước EU nào trong danh sách đã lập.

Oxfam chất vấn rằng, thật khó tin khi Ireland, Luxemburg, hay Hà Lan lại không bị coi là những Thiên đường thuế, trong khi các nước này luôn xảy ra những vụ bê bối trốn thuế.

Tổ chức Attac đánh giá EU đang "giả bộ" đấu tranh chống trốn lậu thuế. Nghị sỹ châu Âu thuộc Đảng Xanh Eva Joly thì cho rằng danh sách lập ra chẳng có ích lợi gì khi không đi kèm với các biện pháp trừng phạt./.

Thái Dương/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Phan Sào Nam và dì ruột Phan Thu Hương cùng khóc khi nhắc đến gia đình
VOV.VN - Trong phiên toà xử vụ đánh bạc nghìn tỷ sáng 19/11, cả Phan Sào Nam và dì ruột Phan Thu Hương đều khóc khi nhắc đến gia đình.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x