Đây có thể là nguyên nhân khiến 3 nhà báo Nga bị sát hại tại Trung Phi

VOV.VN- Chuyên gia Nga nhận định, động cơ của vụ sát hại 3 nhà báo Nga tại Trung Phi nhiều khả năng không xuất phát từ lý do chủng tộc hay tôn giáo.

PC_Article_AfterShare_1

Theo chuyên gia nghiên cứu châu Phi Vasily Filippov, động cơ trong vụ sát hại 3 nhà báo Nga tại Cộng hòa Trung Phi nhiều khả năng là 1 vụ cướp, trong bối cảnh hỗn loạn bởi chiến tranh đang diễn ra tại quốc gia châu Phi này.

day co the la nguyen nhan khien 3 nha bao nga bi sat hai tai trung phi hinh 1
Nhà báo Orkhan Jemal (trái) và nhà báo Aleksandr Rastorguev, bị sát hại tại Cộng hòa Trung Phi. Ảnh: RT

“Tại Cộng hòa Trung Phi trong rất nhiều năm tình hình yên ổn và hòa bình, những người theo đạo Kito và đạo Hồi chung sống với nhau, nhưng sau đó xung đột nổ ra”, chuyên gia Filippov cho biết. Những người theo đạo Hồi và đạo Kito thành lập các đơn vị vũ trang của mình và tình hình trở nên xấu đi kể từ tháng 12/2013.

Sự hiện diện của quân đội Pháp tại quốc gia châu Phi này phần nào khiến người dân tại Cộng hòa Trung Phi có thái độ không tốt với người châu Âu, tuy nhiên, theo chuyên gia Filippov, khó có khả năng vụ sát hại 3 nhà báo Nga có động cơ phân biệt chủng tộc hoặc tôn giáo.

“Rất có thể đây là vụ cướp trong bối cảnh hỗn loạn do xung đột nói chung, những kẻ sát nhân cần gì từ những nhà báo Nga nữa? Đây là hành động tầm thường nhất có thể để cướp tiền từ những người châu Âu đến đây”, chuyên gia Filippov nhận định.

PC_Article_Middle

Ngày 31/7, Bộ Ngoại giao Nga xác nhận và công bố danh tính 3 nhà báo bị sát hại tại Cộng hòa Trung Phi, đó là Kirill Radchenko, Alexander Rastorguev và Orhan Dzhemal. Thi thể của những nhà báo xấu số này được phát hiện tại địa điểm cách thủ đô Bangui của Cộng hòa Trung Phi hơn 300km về phía Bắc./.

Nguyễn Tiến/VTCNews Nguồn RIA Novosti
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhan sắc đối thủ chuyển giới của H’Hen Niê ở HHHV Thế giới 2018
VOV.VN - Angela Ponce là người chuyển giới đầu tiên không chỉ đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Tây Ban Nha mà còn dự thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x