Dịch Covid-19: Những chuyển biến khác nhau ở Trung Quốc và thế giới

Dịch Covid-19: Những chuyển biến khác nhau ở Trung Quốc và thế giới

VOV.VN -Trong khi tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc đại lục có những khả quan thì nhiều nước trên thế giới lo ngại do xuất hiện 1 số ca tử vong và nhiễm mới.

The báo cáo mới nhất của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, trong ngày hôm qua (19/2), Trung Quốc đại lục có 114 ca tử vong vì Covid-19 và 394 ca nhiễm mới. Con số này đã giảm mạnh so với những ngày trước đó – dấu hiệu cho tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt và có những chuyển biến rất tích cực tại Trung Quốc. Tuy nhiên, bên ngoài Trung Quốc, một số ca tử vong và nhiễm mới đã được ghi nhận.

dich covid-19: nhung chuyen bien khac nhau o trung quoc va the gioi hinh 1
  Số trường hợp nhiễm mới trên toàn Trung Quốc hôm qua (19/2) ở mức thấp nhất kể từ ngày 23/1. Ảnh: Reuters

số ca nhiễm mới được xác nhận ở Hồ Bắc giảm mạnh, nên số trường hợp nhiễm mới trên toàn Trung Quốc hôm qua là mức thấp nhất kể từ ngày 23/1.

Cũng trong ngày hôm qua, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc thông báo, đã có 1.779 bệnh nhân mới khỏi bệnh và đã được xuất viện tại nước này, nâng tổng số người xuất viện đến nay tại Trung Quốc là 16.155 người.

Trước những thông tin tích cực về dịch bệnh tại Trung Quốc đại lục, ngay lập tức, cổ phiếu châu Á và Mỹ đã tăng lên do sự lạc quan trước khả năng Trung Quốc có thể đang kiềm chế được dịch. Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva kỳ vọng kinh tế Trung Quốc sẽ sớm phục hồi nếu dịch bệnh kết thúc sớm.

Tuy nhiên, các nhà dịch tễ học bên ngoài Trung Quốc nói những con số từ Trung Quốc là đáng khích lệ, nhưng còn quá sớm để đoán xem dịch bệnh đã được khống chế hay chưa.

Thêm vào đó, số ca nhiễm mới và tử vong bên ngoài Trung Quốc vẫn tiếp tục được phát hiện và báo cáo. Ở nơi có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục, Nhật Bản vẫn đang hứng chịu các chỉ trích về cách xử lý tình trạng bùng phát dịch bệnh trên du thuyền Diamond Princess đang neo đậu ở Yokohama. 79 ca nhiễm mới vừa được phát hiện, nâng tổng số ca nhiễm trên du thuyền này lên ít nhất 621 - chỉ vài tháng trước kỳ Olympic 2020 được tổ chức tại quốc gia này. Hai trường hợp tử vong vì dịch bệnh trên chiếc tàu cũng vừa được báo cáo vào sáng nay, nâng tổng số người chết vì Covid-19 tại Nhật Bản là 3 người. Được biết, hai trường hợp này là một cụ ông và cụ bà ở tuổi 80. 

Hiện các nước vẫn đang tiếp tục công tác sơ tán công dân trên chiếc du thuyền này. Sáng nay, chiếc máy bay đầu tiên được chính quyền Hong Kong Trung Quốc thuê đã chở 106 công dân của mình về nước. Người đứng đầu Bộ phận An ninh Hong Kong John Lee cho biết: “Sau khi một nhóm quan chức Hong Kong phối hợp với các nhân viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản, các thủ tục đưa công dân về đã diễn ra suôn sẻ và chúng tôi đã có thể đưa 106 cư dân Hong Kong về nước”.

Được biết, số người Hong Kong sau khi về nước sẽ được cách ly 14 ngày. Chính quyền Hong Kong, Trung Quốc cho biết, quá trình sơ tán vẫn sẽ được tiếp tục.

Còn tại Hàn Quốc, hôm nay đã ghi nhận thêm 31 trường hợp mới nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở Hàn Quốc lên 82 người. 

Một ca “siêu lây nhiễm” được công bố ngày hôm qua, làm dấy lên lo ngại về khả năng bùng phát dịch bệnh tại nước này. Người này được biết đến với cái tên “Bệnh nhân 31”, 61 tuổi, đã lây Covid-19 cho ít nhất 23 người tại thành phố Daegu, Đông Nam Hàn Quốc. Trước khi xét nghiệm, bệnh nhân này đã dự một số thánh lễ và tới một bệnh viện ở thành phố Daegu. Hàng trăm người được cho là đã dự các thánh lễ cùng “bệnh nhân 31” trong những tuần gần đây. Hiện 166 người tiếp xúc với người này đang được cách ly.

Tính đến nay đã có 10 ca tử vong vì Covid-19 bên ngoài Trung Quốc địa lục. Mới nhất là 2 ca tử vong trên du thuyền tại Nhật, 2 ca tử vong khác ở Iran và cũng là hai ca nhiễm đầu tiên được công bố ở quốc gia Trung Đông này./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close