Dịch Covid-19: Số ca mắc mới và tử vong tăng nhanh tại các điểm nóng

Dịch Covid-19: Số ca mắc mới và tử vong tăng nhanh tại các điểm nóng

VOV.VN - Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới khi số ca mắc mới và số ca tử vong không ngừng gia tăng tại các điểm nóng.

Theo thống kê của trang Worldometer, tính đến sáng 24/7 (giờ Việt Nam), số mắc Covid-19 trên toàn cầu đã vượt 15,6 triệu trường hợp, trong đó có hơn 9,5 triệu ca phục hồi. Các đợt bùng phát mới ở Tây Ban Nha, Nhật Bản, Australia khiến chính quyền phải áp đặt lệnh phong toả.

dich covid-19: so ca mac moi va tu vong tang nhanh tai cac diem nong hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Mỹ, cường quốc hàng đầu thế giới đã có 4,17 triệu ca mắc Covid-19, dẫn đầu về số ca mắc lẫn tỉ lệ gia tăng ca mắc với trung bình 2.600 ca mới ghi nhận trong mỗi giờ. Số ca tử vong trong ngày hôm qua (23/7) tại Mỹ vượt hơn 1.000 dù còn nhiều bang chưa báo cáo. Đây là ngày thứ ba liên tiếp số ca tử vong trong ngày tại nước này vượt mốc 1.000. Dịch bệnh tiếp tục bùng phát nghiêm trọng ở phía nam nước Mỹ. Các bang Texas, California, Alabama, Idaho và Florida đều ghi nhận số ca tử vong kỷ lục trong ngày.

Mặc dù Mỹ là nước có số ca mắc Covid-19 mới cao nhất, nhưng quốc gia có số ca tử vong cao nhất theo ngày lại là Brazil. Theo thống kê, số ca tử vong vì Covid-19 tại Brazil trong ngày hôm qua là 1.317 so với con số 1.150 của Mỹ. Brazil được dự báo là đang trên đà “vượt” Mỹ về số ca mắc Covid-19 nếu các biện pháp ngăn chặn và khống chế dịch bệnh không được thực hiện hiệu quả.

Từ Australia đến Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, những nơi đã thành công trong việc khống chế sớm dịch Covid-19, đều đang đối mặt với sự gia tăng trở lại và buộc phải áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế.

Australia hôm nay đã ghi nhận số ca tử vong cao nhất theo ngày vì dịch Covid-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Bang đông dân thứ hai của Australia là Victoria đã ghi nhận 6 trường hợp tử vong sau một đêm.

Trước tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, chính quyền thành phố Melbourne thuộc bang Victoria đã áp đặt lệnh phong tỏa một phần trong 6 tuần và bắt buộc đeo khẩu trang kèm theo mức xử phạt 143 USD nếu vi phạm. Ngoài Victoria, chính quyền bang đông dân nhất là New South Wales hôm nay cũng áp đặt các hạn chế trong nỗ lực kiểm soát các ổ dịch mới bùng phát tại thành phố Sydney. Thủ tướng Australia Scott  Morrison cam kết sát cánh cùng người dân bang Victoria và New South Wales:

“Chúng tôi luôn khẳng định chiến lược được áp dụng trên toàn quốc trong nhiều tháng qua, đó là không để các địa phương đơn độc trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Chính vì điều này mà chúng ta sẽ sát cánh cùng người dân Victoria và New South Wales. Đây chính là nơi tập trung cho nỗ lực của chúng ta”.

Tuy các ca mắc Covid-19 không ngừng gia tăng tại các điểm nóng nhưng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tin tưởng Mỹ, Brazil và Ấn Độ, những nước đang có số ca mắc Covid-19 cao nhất thế giới có thể vượt qua đại dịch. Phát biểu tại họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ, Giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới Mike Ryan nhấn mạnh, đây là những nước mạnh, có năng lực nội tại lớn để ứng phó với bệnh dịch này.

Ông Mike Ryan cũng cho biết, giới nghiên cứu quốc tế đang đạt được những bước tiến đầy khích lệ trong việc nghiên cứu bào chế vaccine phòng Covid-19 với một số ít người được thử nghiệm ở giai đoạn cuối. Ông cho biết, các nhà nghiên cứu đã đạt được kết quả đầy hứa hẹn khi một số mẫu vaccine hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ 3 và không có mẫu nào thất bại, tức là chúng có khả năng đảm bảo an toàn và khả năng miễn dịch. Những kết quả này sẽ là tiền đề tích cực hướng tới vaccine phòng Covid-19 được sản xuất hàng loạt và tiêm chủng đại trà cho người dân.

“Đây là một tin tốt. Chúng ta có 23 ứng cử viên vaccine đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Tuy còn một chặng đường dài để đi nhưng thật tuyệt khi chúng ta ngày càng có nhiều dữ liệu hơn và càng có nhiều loại vaccine chuyển sang thử nghiệm ở giai đoạn tiếp theo. Điều này rất quan trọng. Tôi xin chúc mừng các đồng nghiệp vì những bước tiến này”.

Tuy nhiên, theo ông Ryan, phải tới đầu năm 2021 mới có thể xác định được khi nào những liều vaccine đầu tiên được chính thức đưa vào sử dụng./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close