Đình công tại Pháp kéo dài sang năm mới 2020

Đình công tại Pháp sẽ kéo dài sang năm mới 2020

VOV.VN - Cuộc đình công nhằm phản đối cải cách hưu trí tiếp tục được duy trì trong dịp lễ cuối năm, trước khi một đợt tổng đình công mới được tổ chức ngày 7/1.

Bất chấp một số nhượng bộ từ phía Chính phủ Pháp, cuộc đình công của người lao động Pháp trong nhiều ngành nghề, đặc biệt là giao thông vận tải, nhằm phản đối cải cách hưu trí vẫn sẽ kéo dài qua cả dịp lễ mừng năm mới 2020. 

dinh cong tai phap keo dai sang nam moi 2020 hinh 1
Người lao động Pháp đình công. (Ảnh: AFP)

Người dân Pháp, đặc biệt là tại thủ đô Paris, sẽ tiếp tục phải đón năm mới trong điều kiện đi lại khó khăn khi theo thông báo của các công đoàn Pháp trong ngày 29/12, cuộc đình công nhằm phản đối cải cách hưu trí sẽ tiếp tục được duy trì trong dịp lễ cuối năm, trước khi một đợt tổng đình công mới được tổ chức vào ngày 7/1/2020.

Trong ngày 29/12, có đến 13/14 tuyến tàu điện ngầm ở thủ đô Paris ngừng hoạt động và chỉ có 2/5 số chuyến tàu cao tốc liên tỉnh được duy trì. Dự kiến, tình hình có thể được cải thiện đôi chút trong ngày 30/12 khi khoảng 1/2 số tàu cao tốc TGV xuất phát từ Paris về các thành phố lớn hoạt động. Khoảng 70% số tàu điện ngầm ở thủ đô Paris cũng sẽ mở trở lại, nhưng đa số sẽ chỉ hoạt động trong giờ cao điểm.

Hiện tại, vấn đề được quan tâm nhiều nhất là liệu các cuộc đình công có tiếp diễn trong đêm giao thừa 31/12 hay không, bởi nếu các phương tiện công cộng tại thủ đô Paris không hoạt động, người dân Pháp sẽ rất khó di chuyển vào trung tâm thủ đô để tham dự buổi lễ đón mừng năm mới 2020 và bắn pháo hoa truyền thống trên đại lộ Champs-Élysées cũng như tham dự các buổi lễ cầu nguyện trong các nhà thờ.

Thông thường, trong các năm trước đây, các chuyến tàu điện ngầm, tàu liên vùng và xe bus ở khu vực quanh thủ đô Paris sẽ hoạt động suốt đêm giao thừa và miễn phí cho tất cả mọi hành khách, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đón năm mới trong trung tâm thành phố.

Bên cạnh nỗi lo về việc di chuyển, chính quyền Pháp cũng đang tăng cường các biện pháp an ninh nhằm đảm bảo cho đêm giao thừa diễn ra an toàn. Gần 6000 cảnh sát cùng nhiều lực lượng cứu hoả, y tế sẽ được triển khai tại thủ đô Paris từ chiều ngày 31/12, đặc biệt quanh đại lộ Champs-Élysées. Ngoài nguy cơ khủng bố, nhà chức trách Pháp cũng phải đối phó với nạn đốt xe và đập phá vốn diễn ra tại nhiều thành phố tại Pháp trong đêm giao thừa./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close