Đoàn xe cứu trợ của Mỹ tới, quân đội Venezuela phong tỏa biên giới

VOV.VN - Khủng hoảng Venezuela nóng lên với việc đoàn xe cứu trợ của Mỹ bị khựng lại tại biên giới Colombia-Venezuela.

Tình hình Venezuela tiếp tục leo thang căng thẳng cùng với sự xuất hiện của một đoàn xe cứu trợ của Mỹ đang chờ ở khu vực biên giới Colombia để vào Venezuela. Động thái trên của Mỹ đã ngay lập tức gây phản ứng trái chiều từ chính dư luận Venezuela và cộng đồng quốc tế.

Xe téc lớn được dùng để chặn cầu ở biên giới Venezuela-Colombia. Ảnh: Reuters.

Đoàn xe tải cứu trợ đầu tiên của Mỹ cho Venezuela hôm qua (7/2) đã đến thành phố biên giới Cucuta, Colombia, chờ hiệu lệnh và sự cho phép của quân đội Venezuela để tiến vào quốc gia này. Hộ tống đoàn xe là những chiếc xe ô tô của cảnh sát Colombia. Tuy nhiên, quân đội Venezuela đã chặn cây cầu Tiên-đi-tát - lối vào duy nhất kết nối giữa thành phố Cucuta của Colombia và thành phố Ureña, Venezuela bằng những những container hàng hóa để ngăn đoàn xe vào Venezuela.

Thủ lĩnh phe đối lập Huan Guaido – người tự xưng là Tổng thống lâm thời Venezuela, hối thúc quân đội cho phép đoàn xe vào Venezuela trong khi Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã kịch liệt bác bỏ, cho rằng đây là cái cớ để Mỹ can thiệp quân sự vào vấn đề nội bộ của quốc gia Nam Mỹ này và lật đổ ông.

Trong một cuộc tuần hành tổ chức tại thủ đô Caracas hôm 7/2, Tổng thống Maduro đã đưa ra một bản kiến nghị dự kiến thu thập được 10 triệu chữ ký của người dân Venezuela để phản đối hành động can thiệp của Mỹ vào Venezuela. Ông Maduro không cho biết nội dung chi tiết bản kiến nghị song nói rằng, sẽ sớm chuyển nó đến Chính phủ Mỹ.

Ông Maduro nói: “Vì tài nguyên dầu mỏ, khoáng sản và những tài sản to lớn khác của chúng tôi, những người chỉ trích đang thúc đẩy một liên minh quốc tế do chính phủ Mỹ đứng đầu nhằm thực hiện một hành động điên rồ, đó là tấn công quân sự vào Venezuela lấy cớ về một cuộc khủng hoảng nhân đạo mà thực tế không tồn tại. Chúng tôi sẽ tới Mỹ mang theo 10 triệu chữ ký kêu gọi Mỹ cần tôn trọng quan điểm của người dân Venezuela, yêu cầu hòa bình cho đất nước.”

Để ủng hộ phe đối lập, Đặc phái viên Mỹ về tình hình Venezuela Elliott Abrams hôm 7/2 đã kêu gọi Venezuela nhanh chóng mở cửa cây cầu, với lý do Chính phủ Venezuela cần để hàng cứu trợ đến được tay người dân. Chính quyền Mỹ thậm chí đã áp đặt lệnh cấm một số quan chức trong chính quyền của Tổng thống Venezuela tới Mỹ. Đặc phái viên Mỹ về tình hình Venezuela Elliott Abrams cũng nhấn mạnh, thời điểm đối thoại giữa Chính phủ của Tổng thống Maduro với Mỹ đã qua từ lâu, ngoại trừ đối thoại về sự ra đi của ông Maduro.

Trước động thái của Mỹ, Nga, Trung Quốc và nhiều nước trong khu vực tiếp tục ủng hộ ông Maduro và cảnh báo Mỹ và các quốc gia khác không nên can thiệp vào tình hình Venezuela. Ngoại trưởng Bôlivia Diego Pary hôm 7/2 đã nói rằng, nước này phản đối mọi hành động can thiệp vào những vấn đề nội bộ của Venezuela. Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết nước này vô cùng lo ngại về khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela và chính phủ Mexico đang nỗ lực đưa các bên liên quan tình hình khủng hoảng tại Venezuela ngồi vào bàn đàm phán.

Liên minh châu Âu dù ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Venezuela song vẫn kêu gọi đối thoại và tổ chức bầu cử ở Venezuela, đồng thời phản đối bất cứ sự can thiệp vội vàng nào vào tình hình Venezuela trong bối cảnh đoàn xe cứu trợ của Mỹ đang xếp hàng ở biên giới Colombia. Trong một tuyên bố trước báo giới, người phụ trách chính sách ngoại giao Liên minh châu Âu Federica Mogherini nói: “Để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Venezuela, điều quan trọng là phải khôi phục chế độ dân chủ đầy đủ ở Venezuela, kể cả quy định pháp luật, cũng như tôn trọng hiến pháp và thể chế ở quốc gia Nam Mỹ này.”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ “khuấy động” Venezuela để chặn nguồn cung dầu cho Trung Quốc?

VOV.VN - Việc Mỹ đẩy mạnh hỗ trợ phe đối lập Venezuela hạ bệ Tổng thống Maduro có thể không chỉ giới hạn vào câu chuyện “sân sau” mà còn nhằm vào Trung Quốc.

Tổng thống Maduro nỗ lực tháo gỡ ngòi nổ căng thẳng ở Venezuela

VOV.VN - Tổng thống Venezuela - Nicolas Maduro đã đồng ý tổ chức một cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn một cách tự do và đảm bảo.

Iran chỉ trích Mỹ “bá quyền” trong vấn đề Venezuela

VOV.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng Mỹ muốn chống lại tất cả các cuộc cách mạng, sự độc lập của các quốc gia và tìm kiếm sự bá chủ.

Mỹ cân nhắc đưa quân tới Venezuela, duy trì hiện diện tại Iraq

VOV.VN - Ông Donald Trump đã nhấn mạnh đến việc duy trì sự hiện diện của Mỹ tại Iraq để giám sát chặt chẽ các động thái từ Iran.

LHQ kêu gọi không “chính trị hóa” hoạt động nhân đạo tại Venezuela

VOV.VN - Liên Hợp Quốc hôm qua cảnh báo các bên không được chính trị hóa hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Venezuela.
 

Tin cùng chuyên mục