Đồng minh Mỹ-Hàn hội ngộ, bàn cách “gỡ rối” nhiều vấn đề quan trọng

Đồng minh Mỹ-Hàn hội ngộ, bàn cách “gỡ rối” nhiều vấn đề quan trọng

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sẽ đến Hàn Quốc ngày 8/8 để trao đổi với Seoul về nhiều vấn đề quan trọng.

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Hàn sẽ thảo luận về việc tăng các khoản đóng góp của Seoul để duy trì sự hiện diện của quân Mỹ tại đây.

Được cho là cũng nằm trong chương trình nghị sự của các cuộc trao đổi giữa ông Esper với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo là sáng kiến của Mỹ nhằm đảm bảo an toàn cho các tuyến đường vận chuyển trên Eo biển Hormuz và việc Washington mong muốn làm mới lại hiệp ước chia sẻ thông tin quốc phòng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

dong minh my-han hoi ngo, ban cach "go roi" nhieu van de quan trong hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu tại lễ nhậm chức ở Lầu Năm Góc hôm 25/7/2019. Ảnh: Yonhap

Theo lịch trình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ hạ cánh ở Hàn Quốc sau chuyến thăm Mông Cổ như một phần trong chuyến công du 5 nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau khi ông dừng chân tại Australia, New Zealand và Nhật Bản. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Esper sau khi đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng hồi tháng trước.

Ngày 9/8, ông Esper sẽ gặp ông Jeong để thảo luận các vấn đề cấp bách, trong đó có "các biện pháp thúc đẩy sự hợp tác về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên".

Sau cuộc trao đổi, hai bên sẽ công khai nội dung chi tiết gồm tên gọi và thời gian của cuộc tập trận giữa Seoul và Washington. Hai bên Mỹ - Hàn sẽ chia sẻ đánh giá của họ về các tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới được sản xuất của Triều Tiên, còn được gọi là KN-23 cũng như thảo luận về các biện pháp để ứng phó hiệu quả hơn với những đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Trong chuyến thăm lần này, ông Esper sẽ tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với Thỏa thuận bảo mật thông tin quân sự chung (GSOMIA) - hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự giữa Hàn Quốc và Nhật Bản vốn được coi là cơ chế an ninh 3 bên quan trọng trong bối cảnh 2 đồng minh Đông Bắc Á này của Mỹ đang leo thang căng thẳng về các vấn đề thương mại và ngoại giao.

Một điều đáng chú ý nữa là hai bên có thể sẽ thảo luận về sự tham gia của Hàn Quốc đối với liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm bảo vệ Eo biển Hormuz trước Iran vào thời điểm quan hệ giữa Washington và Tehran ngày càng xấu đi.

Chuyến thăm Hàn Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra trong bối cảnh Washington đang kêu gọi Seoul trả thêm cho khoản phí duy trì 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc.

Liên quan đến các cuộc trao đổi về chia sẻ chi phí quốc phòng, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao tại Seoul nhận định 2 quốc gia đã trao đổi các quan điểm chung về vấm đề này song chưa đi vào thảo luận chi tiết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng sẽ điện đàm với Tổng thống Moon Jae In trước khi rời Hàn Quốc.

Ông Esper trở thành Bộ trưởng Quốc phòng thứ 27 của Mỹ vào tháng 7/2019, sau 7 tháng người tiền nhiệm của ông – ông James Mattis từ chức hồi tháng 12/2018./.

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close