Dư luận Trung Quốc: Thượng đỉnh Mỹ Triều - cuộc gặp được trông đợi

Dư luận Trung Quốc: Thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên - cuộc gặp được trông đợi

VOV.VN - Hàng loạt thông tin và dự đoán về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều được báo chí Trung Quốc đăng tải.

Thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 càng tới gần, tần xuất của những từ khóa hay hình ảnh về Hà Nội, Việt Nam xuất hiện trên báo chí Trung Quốc ngày càng nhiều. 

Hàng loạt thông tin và dự đoán của các bên được báo chí Trung Quốc đăng tải. Mạng Tin tức Trung Quốc (Chinanews) điểm lại chặng đường không bằng phẳng của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều từ Singapore tới Việt Nam, và cho rằng, cuộc gặp lần này rất đáng trông đợi. Liệu kết quả của Hội nghị lần 2 có thể "lên tầm cao mới" hay không rất được quan tâm, cho dù việc tạo dựng mối quan hệ kiểu mới giữa Triều Tiên và Mỹ vẫn còn một chặng đường dài ở phía trước.

du luan trung quoc: thuong dinh my trieu - cuoc gap duoc trong doi hinh 1
Ông Vương Tuấn Sinh.

Không ít bài báo nhận định, Tuyên bố Hà Nội có thể được đưa ra, nhằm chấm dứt tình trạng chiến tranh, mở ra kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Các chuyên gia, học giả Trung Quốc khi trả lời phỏng vấn VOV cũng thể hiện thái độ lạc quan về triển vọng của cuộc gặp, cho dù là lạc quan thận trọng.

Ông Vương Tuấn Sinh, chuyên gia về Bán đảo Triều Tiên của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng: "Cả Triều Tiên và Mỹ đều có những động lực để đạt được đột phá tại Hội nghị lần này. Bởi để thực hiện được mục tiêu phát triển kinh tế, Triều Tiên ngoài những nhân tố trong nước, còn cần có môi trường quốc tế hòa bình. Do vậy, cả hai bên đều muốn đạt được kết quả mang tính đột phá tại cuộc gặp lần này."

Bên cạnh việc đưa tin về Thượng đỉnh Mỹ - Triều, công tác chuẩn bị khẩn trương của chủ nhà Việt Nam cũng giành sự quan tâm của báo giới Trung Quốc.

Tờ Tin tức tham khảo tổng hợp báo chí nước ngoài cho rằng, Việt Nam có thể nâng cao "danh tiếng quốc tế". Bài báo viết, cùng với việc chuẩn bị cho "Cuộc gặp thượng đỉnh hòa bình" giữa Mỹ và Triều Tiên, Việt Nam hơn lúc nào hết càng thể hiện là một thành viên đáng tin cậy của cộng đồng quốc tế.

Các chuyên gia Trung Quốc cũng khẳng định, Việt Nam đã làm rất tốt để thu hút được sự quan tâm của thế giới. Đây chính là dịp để Việt Nam quảng bá hình ảnh của mình với bạn bè quốc tế. Qua sự kiện này, vị thế, vai trò và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế sẽ được nâng cao. Việt Nam một lần nữa trở thành tâm điểm được cả thế giới quan tâm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close