Đức cho phép dẫn độ cựu lãnh đạo ly khai Catalonia về Tây Ban Nha

VOV.VN - Với quyết định này, ông Puigdemont có thể sẽ sớm bị giới chức tư pháp Đức dẫn độ về Tây Ban Nha để chịu tội danh tham ô.

PC_Article_AfterShare_1

Toà án vùng Schleswig-Holstein hôm nay (12/7) đã bật đèn xanh cho việc dẫn độ ông Carles Puigdemont, cựu thủ lĩnh ly khai của vùng Catalonia, về Tây Ban Nha theo lệnh truy nã của nước này phát đi từ tháng 10/2017.

duc cho phep dan do cuu lanh dao ly khai catalonia ve tay ban nha hinh 1
Cựu lãnh đạo ly khai Catalonia, ông Puigdemont. Ảnh: Sputnik.

Theo thông báo đưa ra sáng thứ Năm, ngày 12/7, Toà án vùng Schleswig-Holstein tại Đức tuyên bố cho phép dẫn độ ông Carles Puigdemont quay về Tây Ban Nha. Việc dẫn độ sẽ do các công tố viên Đức tổ chức và thực hiện.

Hồi tháng 4 năm nay, chính toà án này đã ra phán quyết rằng ông Carles Puigdemont sẽ không thể bị dẫn độ về Tây Ban Nha vì tội danh “nổi loạn” mà chỉ có thể bị dẫn độ vì tội danh tham ô công quỹ.

Đây được xem là thắng lợi pháp lý quan trọng của ông Puigdemont bởi nếu bị kết án với tội danh nổi loạn, ông Puigdemont có thể sẽ phải ngồi tù đến 30 năm, trong khi tội danh tham ô chỉ từ 5 đến 7 năm.

Ông Carles Puigdemont vốn là người đứng đầu chính quyền hành pháp vùng Catalonia và đã bỏ đi sống lưu vong tại Bỉ từ cuối tháng 10/2017 sau khi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho vùng Catalonia bị chính quyền trung ương Tây Ban Nha là bất hợp pháp và vi hiến.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tây Ban Nha đã phát lệnh bắt giữ ông Puigdemont trên toàn châu Âu và đến tháng 3/2018, ông Puigdemont bị cảnh sát Đức bắt giữ tại một địa điểm gần biên giới Đức và Đan Mạch.

Tuy nhiên hồi tháng 4/2018, toà án Đức không đồng ý dẫn độ ông Puigdemont về Tây Ban Nha với tội danh “nổi loạn” do đây là tội danh không được quy định rõ ràng trong luật pháp Đức.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhưng với quyết định được đưa ra sáng nay (12/7), ông Puigdemont có thể sẽ sớm bị giới chức tư pháp Đức dẫn độ về Tây Ban Nha để chịu tội danh tham ô.

Ông Puigdemont vẫn có quyền khiếu nại quyết định này lên Tòa Hiến pháp Đức tại Kalsruhe, là nơi có thẩm quyền tư pháp tối cao tại Đức./.

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị chê nấu ăn nhạt nhẽo, vợ đâm chết chồng
VOV.VN - Bực tức trước việc chồng phàn nàn món ăn mình nấu quá nhạt nhẽo, người vợ 31 tuổi đã dùng dao lóc thịt đâm chồng 35 phát.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds