Đức kêu gọi thiết lập ngân sách riêng cho khu vực Eurozone

VOV.VN - Châu Âu cần có Bộ trưởng tài chính chung và ngân sách riêng cho khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), để đẩy mạnh đầu tư.

Tuyên bố trên được Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz- người dự kiến sẽ tham gia các cuộc đàm phán thành lập Chính phủ liên minh với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel- đưa ra ngày 29/11.

duc keu goi thiet lap ngan sach rieng cho khu vuc eurozone hinh 1
Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz. Ảnh: Reuters

Ông Martin Schulz nhấn mạnh: “Nếu chúng ta muốn một châu Âu vững mạnh trong dài hạn, chúng ta cần phải khiến nó hoạt động được và đảm bảo là người dân có thể thấy được sự khác biệt rõ rệt trong cuộc sống của mọi người.

Điều đó có nghĩa là cùng với các biện pháp khắc khổ cũng cần khoản đầu tư thông qua ngân sách khu vực đồng tiền chung châu Âu và điều đó có nghĩa là chúng ta cần đến một Bộ trưởng Tài chính châu Âu”.

Trước đó, dưới áp lực ngày càng tăng về việc duy trì ổn định và tránh các cuộc bầu cử mới, đảng Dân chủ Xã hội Đức đã thay đổi quan điểm, nhất trí tiến hành đàm phán thăm dò về liên minh cầm quyền với Thủ tướng Merkel, mở ra triển vọng về việc thành lập 1 đại liên minh mới vốn cầm quyền nước Đức trong 4 năm qua.

PC_Article_Middle
Loading...

Ông Schulz cho biết, ông sẽ nỗ lực tìm một giải pháp tốt nhất và hiệu quả nhất cho đất nước, đồng thời khẳng định đảng của ông nhận thức được trách nhiệm về sự ổn định chính trị.

Bên cạnh đó, ông Schulz cũng nhắc lại lời kêu gọi đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực giáo dục và hạ tầng kỹ thuật số cũng như yêu cầu thêm các biện pháp để đảm bảo quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Theo kế hoạch, hôm nay (30/11), Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ cuộc gặp giữa lãnh đạo 3 đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo và đảng Dân chủ Xã hội Đức, để thảo luận về khả năng tiến hành đàm phán thành lập Chính phủ liên minh mới tại Đức./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dòng người di cư Honduras ùn ùn đổ về biên giới Mỹ - Mexico
VOV.VN - Dòng người di cư Honduras tìm mọi cách đến Mỹ bất chấp sự ngăn chặn của cảnh sát Mexico và lời cảnh báo đóng cửa biên giới phía Nam của ông Trump.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x