Đức Liên minh chống khủng bố phát động chiến dịch giành Mosul từ IS

Đức: Liên minh chống khủng bố phát động chiến dịch giành Mosul từ IS

VOV.VN - Mosul là trung tâm đô thị lớn nhất nằm dưới sự kiểm soát của IS. Việc giành lại hoàn toàn thành phố này sẽ đánh dấu sự thất bại của IS tại Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen hôm qua (23/09) kêu gọi các bên tham chiến tại Iraq tăng cường nỗ lực bảo vệ dân thường trong bối cảnh liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu sẽ phát động chiến dịch giành lại thành phố Mosul, miền bắc Iraq từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, vào tháng tới.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp ông Massoud Barzani, nhà lãnh đạo người Kurd tại thành phố Erbil (Iraq), Bộ trưởng Leyen hoan nghênh các chiến binh người Kurd đã phối hợp với quân đội Iraq thực thi hành động quân sự đối phó với IS tại Mosul, đồng thời khẳng định việc bảo vệ người dân phải là một trong những mối ưu tiên hàng đầu.

duc lien minh chong khung bo phat dong chien dich gianh mosul tu is hinh 1
Quân nhân Iraq ở những khu vực giải phóng của Fallujah. Ảnh: alalam

Bà nhấn mạnh, điều quan trọng là ngăn chặn các hành động trả thù của IS một khi Mosul được lấy lại, tìm kiếm sự hòa giải giữa lực lượng người Kurd, nhóm dân quân người Shi'ite do Iran hậu thuẫn và người Sunni chiếm đa số tại miền bắc Iraq.

Bộ trưởng Leyen cũng công bố kế hoạch đẩy nhanh quá trình huấn luyện lực lượng người Kurd của Đức, giúp lực lượng này đối phó với những thách thức của IS, đồng thời khẳng định, lực lượng bộ binh của Đức trong liên minh chống khủng bố sẽ không tham gia chiến đấu trên chiến trường.

Khi hỏi về việc liệu Đức có tăng viện trợ cho lực lượng người Kurd hay không, bà cho biết, giới chức Đức sẽ tiến hành thảo luận và quyết định các bước đi tiếp theo. Hiện Đức đã triển khai 140 binh sỹ tham gia cố vấn và huấn luyện lực lượng người Kurd chống lại IS.

Thành phố Mosul với dân số 2 triệu người, bị IS chiếm đóng vào năm 2014. Đây là trung tâm đô thị lớn nhất nằm dưới sự kiểm soát của IS. Việc giành lại hoàn toàn thành phố này sẽ đánh dấu sự thất bại của IS tại Iraq./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close