Đức-Anh bất đồng quan điểm về hành động quân sự đối với Syria

VOV.VN - Anh, Pháp ủng hộ hành động quân sự nhằm vào Syria nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, thì Đức phản đối.

Tình hình Syria tiếp tục gây chia rẽ giữa các nước đồng minh phương Tây. Trong khi Anh, Pháp lên tiếng ủng hộ hành động quân sự nhằm vào Syria nhằm đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, thì Đức phản đối.

duc anh bat dong quan diem ve hanh dong quan su doi voi syria hinh 1
Anh và Đức bất đồng về tấn công Syria. Ảnh minh họa: AP

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 12/4 đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp các thành viên nội các để bàn về cách thức phản ứng đối với Chính phủ Syria sau vụ tấn công tình nghi sử dụng vũ khí khóa học ở thị trấn Douma. Một số nguồn tin cho biết Thủ tướng Anh đang chuẩn bị khả năng sẽ tham gia hành động quân sự chung chống Syria mà không cần đến sự đồng ý của Quốc hội Anh.

Thủ tướng May cho rằng, mọi dấu hiệu cho thấy chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad  phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma. Các bộ trưởng được cho là sẽ ủng hộ quyết định tham gia hành động quân sự chung của Anh với Mỹ và các nước đồng minh phương Tây nhằm vào một số mục tiêu của Syria.

Tuy nhiên, một số đảng đối lập và một số nghị sĩ đảng Bảo thủ lên tiếng phản đối và đề nghị phải thông qua vấn đề này trước Quốc hội. Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cho rằng: “Cần phải có một quá trình tham vấn. Chúng ta đã bầu ra Quốc hội. Chúng ta đã bầu ra các nghị sĩ và họ cần có tiếng nói về vấn đề này. Chính phủ Anh không nên tự mình đưa ra quyết định. Tôi không ủng hộ gia tăng hành động quân sự nhằm vào Syria. Cái tôi ủng hộ là một tiến trình chính trị nhằm mang lại hòa bình cho Syria.”

Trước đó, khoảng 40 nhà khoa học, nghị sĩ và nhà hoạt động văn hóa của Anh đã cảnh báo chính phủ nước này về việc tham gia chiến dịch quân sự tại Syria. Trong một bức thư đăng trên báo Người Bảo vệ (Guardian), nhóm nhà hoạt động này nhấn mạnh tấn công Syria chỉ làm tăng sự đau khổ của người dân Syria. Thay vì ủng hộ chính sách đối ngoại của Mỹ, Chính phủ Anh nên tìm các giải pháp chính trị và ngoại giao để giải quyết tình hình Syria và tránh làm trầm trọng cuộc xung đột trong khu vực.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chính phủ Đức cũng đã lên tiếng phản đối hành động quân sự nhằm vào Syria. Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 12/4 tuyên bố nước này sẽ không tham gia bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào nhằm vào chính quyền Syria.

Phát biểu trước báo giới, bà Merkel nhấn mạnh:“Chúng tôi đang giám sát mọi động thái từ Mỹ. Tôi chỉ muốn nói rằng, chúng tôi chưa đưa ra quyết định nào. Đức sẽ không tham gia bất cứ hành động quân sự nào song chúng tôi sẽ thể hiện quan điểm rằng, mọi thứ cần phải được làm rõ và việc sử dụng vũ khí hóa học là điều không thể chấp nhận được".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bà Merkel cũng cho biết, Đức đã triển khai các chuyến bay do thám và tiếp nhiên liệu trong chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Tuy nhiên, bất kỳ vai trò quân sự lớn hơn nào của Đức sẽ cần có sự thông qua của Quốc hội nước này.

Mặc dù đe dọa tấn công Syria song bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump đến nay vẫn đang cân nhắc thời điểm thực hiện. Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về phản ứng với vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria sau cuộc họp với các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, đội ngũ an ninh sẽ tiếp tục đánh giá thông tin tình báo và tiến hành thảo luận với các đối tác và đồng minh. Theo kế hoạch, Tổng thống Donald Trump cũng sẽ hội ý cùng người đồng cấp Pháp Emmanuel Macro về tình hình Syria trong những ngày tới./.


Hồng Nhung/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Xuân Trường dính đầy bánh kem sau khi bị đồng đội “đánh úp”
VOV.VN - Không phải chủ nhân của bữa tiệc sinh nhật nhưng Lương Xuân Trường vẫn bị các đồng đội ở Buriram trét đầy bánh kem lên mặt.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds