Đương kim Thủ tướng Iraq chỉ về thứ 3 theo kết quả bầu cử sơ bộ

VOV.VN - Thủ tướng Iraq al-Abadi không giành được sự ủng hộ cao của cử tri Iraq dù ông có vai trò lớn trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

PC_Article_AfterShare_1

Ủy ban bầu cử Iraq hôm 13/5 công bố, với 95 số phiếu bầu được kiểm ở 10 trong 18 tỉnh, giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử nước này, đã diễn ra hôm 12/5 vừa qua.

duong kim thu tuong iraq chi ve thu 3 theo ket qua bau cu so bo hinh 1
Thủ tướng Iraq al-Abadi. Ảnh: CNN.

Đứng thứ hai là thủ lĩnh lực lượng dân quân dòng Shiite Hadi al-Amiri, được cho là có quan điểm thân với Iran.

Đương kim Thủ tướng Haider al-Abadi chỉ đứng ở vị trí thứ ba tại 3 tỉnh và đứng ở vị trí thứ 5 tại thủ đô Baghdad.

Theo Ủy ban bầu cử Iraq, tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu năm nay thấp, chỉ chiếm 44,52% trong tổng số cử tri đủ tiêu chuẩn và 92% số  phiếu được tính hợp lệ. Kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố trong ngày hôm nay (14/5).

PC_Article_Middle

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi là người đã quyết tâm tổ chức cuộc bầu cử đúng theo kế hoạch bất chấp sự phản đối từ một số chính đảng khi cho rằng vấn chưa phải là thời điểm “thích hợp”.

Tuy nhiên, ông al-Abadi đã không giành được sự ủng hộ cao của cử tri Iraq bất chấp vị thế của ông được cải thiện sau thành công của cuộc chiến chống khủng bố.

Dẫu vậy, bất kỳ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Iraq lần này cũng sẽ phải đàm phán với các bên còn lại để thành lập một chính phủ Liên minh sau 90 ngày bầu cử./.

Đình Nam/VOV1 Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hành trình tới Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018 của H'Hen Niê
VOV.VN - H’Hen Niê đã có một màn trình diễn thực sự thuyết phục ở đấu trường nhan sắc quốc tế và lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x