Ecuador nỗ lực huy động nguồn lực tái thiết sau động đất

Ecuador nỗ lực huy động nguồn lực tái thiết sau động đất

VOV.VN - Trận động đất mạnh 7,8 độ richter hôm 16/4 vừa qua ở Ecuador đã khiến hơn 570 người chết, hơn 4.600 người bị thương.

Thiệt hại do trận động gây ra ước tính lên tới hàng tỷ USD và sẽ khiến cho nền kinh tế của Ecuador bị suy giảm trong năm nay. Chính phủ của Tổng thống Rafael Correa đang phải cân nhắc nhiều chính sách nhằm huy động nguồn lực tài chính để tái thiết sau thảm họa này.

Phát biểu trước báo giới ngày 20/4, sau khi đến thị sát các khu vực bị ảnh hưởng, Tổng thống Ecuador Rafael Correa nhận định, thảm họa động đất đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều khu vực, phá hủy hệ thống cơ sở hạ tầng như nhà cửa, đường sá và các tòa nhà cao tầng. 

Theo ông Rafael Correa, ước tính thảm họa thiên tai này đã gây thiệt hại đến 3 tỷ USD và có thể khiến tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này giảm 2% đến 3%. 

ecuador no luc huy dong nguon luc tai thiet sau dong dat hinh 1
Một tòa nhà bị sập ở Portoviejo, Ecuador sau trận động đất. (ảnh: AP).

Nhà lãnh đạo Ecuador cho biết, nước này đang cân nhắc nhiều biện pháp như tạm thời tăng thuế, bán bớt các tài sản quốc gia và thậm chí là phát hành cả trái phiếu trên thị trường quốc tế để huy động hàng tỷ USD cho cuộc tái thiết.

Theo ông Rafael Correa, trận động đất đã chồng chất gánh nặng lên nền kinh tế vốn đã bị tổn thất do tình trạng giá dầu mỏ giảm sâu của Ecuador. Do đó, nghĩa vụ tái thiết không nên chỉ thuộc về cộng đồng các khu vực bị ảnh hưởng mà đòi hỏi sự đóng góp của tất cả các thành phần xã hội Ecuador tùy thuộc vào khả năng của từng đối tượng.

Ông Rafael Correa nói: “Đất nước có nhiều tài sản, vì những khoản đầu tư mà chúng ta đã tạo ra trong suốt nhiều năm và chúng ta sẽ bán bớt một phần trong số đó để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Các cộng đồng, xã hội được xây dựng nên với những cam kết chặt chẽ với những hành động mang tính tập thể. Đó là cách mà một xã hội hiện đại phản ứng lại với những thảm họa như thế này, và là cách mà mỗi người dân Ecuador trong khả năng của mình đóng góp cho sự phục hồi của quê nhà, Hôm nay, chúng ta đoàn kết hơn bao giờ hết”. 

Theo kế hoạch, Ecuador sẽ tăng thuế tiêu dùng cũng như đánh thuế 1 lần đối với các triệu phú nhằm tăng ngân sách giúp tái thiết các thành phố bị tàn phá trong trận động đất kinh hoàng vừa qua.

Tổng thống Correa cho biết, thuế giá trị gia tăng sẽ tăng lên mức 14% trong năm tới, cao hơn 2% so với hiện nay. Những người sở hữu tài sản trên 1 triệu USD sẽ chịu mức thuế một lần bằng 0,9% tổng giá trị tài sản. Những người có thu nhập trên 1.000 USD/tháng sẽ buộc phải đóng góp 1 ngày lương và những người có thu nhập gấp 5 lần con số trên sẽ phải đóng góp 5 ngày lương. Ngoài ra, thuế doanh nghiệp cũng sẽ tăng song chưa có con số chính thức.

Tổng thống Correa cũng cho biết sẽ bán một số tài sản quốc gia đồng thời rút 600 triệu USD trong tài khoản khẩn cấp quốc gia từ Ngân hàng Thế giới (WB) và các thể chế cho vay đa phương khác. Ngoài ra, nước này đang cân nhắc phát hành các trái phiếu mới trên thị trường quốc tế nhằm huy động nguồn vốn lớn.

Trận động đất hôm 16/4 là trận động đất mạnh nhất kể từ năm 1979 đến nay tại Ecuador và đứng thứ 7 về mức độ thiệt hại về người tại khu vực Mỹ Latinh trong vòng 20 năm qua. Theo thống kê của Hội Chữ thập Đỏ, có tới 150.000 trẻ em là nạn nhân của thảm họa thiên tai lần này. Hiện có khoảng 900 chuyên gia cứu hộ nước ngoài đang tham gia tìm kiếm người bị vùi trong các tòa nhà bị sập./. 

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close