Ecuador sẽ thắt chặt tình trạng người nhập cư từ Venezuela

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ecuador sẽ thắt chặt tình trạng người nhập cư từ Venezuela

VOV.VN - Động thái của Ecuador tăng cường kiểm soát người nhập cư từ Venezuela là nhằm đáp lại tình trạng tội phạm gia tăng.

Chính phủ Ecuador sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới để kiểm tra và kiểm soát tình trạng pháp lý của những người Venezuela nhập cư, đồng thời sẽ thắt chặt các yêu cầu nhập cư vào nước này.

ecuador se that chat tinh trang nguoi nhap cu tu venezuela hinh 1
Binh sĩ Ecuador. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố được Tổng thống Ecuador Lenin Moreno đưa ra ngày 20/1 sau khi xảy ra vụ việc một người đàn ông Venezuela đã sát hại bạn gái đang mang thai của mình.

Vụ giết người xảy ra tại thành phố Ibara nằm ở phía bắc Ecuador hôm 19/1. Đây là vụ giết người đầu tiên được ghi nhận trong cộng đồng nhập cư Venezuela tại Ecuador sau khi làn sóng nhập cư ồ ạt của người Venezuela vào nước này do khủng hoảng kinh tế. Cảnh sát trưởng thành phố Ibara ngay lập tức bị bãi nhiệm vì đã không ngăn chặn được vụ việc.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ecuador Maria Paula Moro khẳng định, việc thắt chặt các yêu cầu nhập cư đối với người Venezuela không phải là kỳ thị mà là để ngăn gia tăng bạo lực và tội phạm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Như các bạn biết đấy, đây không phải là một sự kì thị. Nhưng mức độ di cư lớn cũng tạo ra những áp lực và khủng hoảng. Tổng thống đã cho phép Bộ Ngoại giao điều chỉnh giấy phép nhập cảnh đặc biệt. Hàng ngàn người đã vào đất nước mỗi ngày, thậm chí họ đã đến đây trong nhiều tháng trước đó, điều này cũng đồng nghĩa là chúng tôi cần phải có biện pháp để kiểm soát, đặc biệt là vấn đề an ninh”.

Ước tính hiện có khoảng 1,3 triệu người Venezuela đã di cư đến Ecuador trong năm 2018 và hầu hết trong số này đang tiếp tục cuộc di tản đến Peru, do khủng hoảng chính trị và kinh tế tại quê nhà. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng và gây ra những áp lực chính trị không nhỏ đối với Tổng thống Ecuador Moreno trong thời gian tới./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Những pha knock-out “nhanh như chớp” tại MMA trong năm 2019

VOV.VN - Cùng nhìn lại những hạ knock-out đối phương chớp nhoáng ở môn võ tự do trong năm 2019.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP