EU bổ sung 7 quốc gia vào danh sách đen rửa tiền và tài trợ khủng bố

VOV.VN - Mục đích EU thông qua danh sách đen về rửa tiền là nhằm đảm bảo nguồn “tiền bẩn” không thể tuồn vào hệ thống tài chính của Khối này.

Hôm nay (13/2), Ủy ban châu Âu (EC) đã bổ sung 7 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm cả Saudi Arabia, vào danh sách đen các nước gây ra mối đe dọa cho khối này do kiểm soát lỏng lẻo các hành vi tài trợ khủng bố và rửa tiền. Theo đó nâng tổng số các quốc gia bị liệt kê vào danh sách này là 23.

Phát biểu họp báo, Ủy viên Tư pháp của EU, bà Vera Jourova cho biết, mục đích EU thông qua danh sách đen về rửa tiền là nhằm đảm bảo nguồn “tiền bẩn” không thể tuồn vào hệ thống tài chính của Khối này.

Bà Vera Jourova nói: “Ủy ban châu Âu hôm nay đã thông qua 1 bản danh sách gồm 23 quốc gia quản lí yếu kém trong hoạt động chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. EU không phải là một điểm đến của những đồng tiền bất hợp pháp. Hệ thống tài chính của EU không phải dùng để làm phương tiện rửa tiền hay là một công cụ hỗ trợ các hoạt động tội phạm, bao gồm cả khủng bố”.

eu bo sung 7 quoc gia vao danh sach den rua tien va tai tro khung bo hinh 1
Bà Vera Jourova. Ảnh: Getty.

Với danh sách đen được Ủy ban châu Âu thông qua, các ngân hàng của khối này sẽ phải tiến hành kiểm tra bổ sung các khoản thanh toán liên quan tới các thực thể từ những chính quyền bị liệt trong danh sách.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Điểm đáng chú ‎ý, trong danh sách bổ sung lần này có cả Saudi Arabia – một cường quốc dầu mỏ tại Trung Đông. Nhiều quốc gia châu Âu tỏ ra lo ngại, với việc đưa ra danh sách đen này sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ kinh tế thương mại với Saudi Arabia.

Hiện 28 nước thành viên EU có từ 1-2 tháng để thông qua danh sách trên. Liên minh châu Âu có thể bác bỏ đề xuất của Ủy ban châu Âu nếu đa số các nước thành viên phản đối.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đến nay, Saudi Arabia vẫn chưa đưa ra phản ứng về bản danh sách mới của Ủy ban châu Âu, trong khi quốc gia khác là Panama cho rằng, nước này nên được EU đưa ra khỏi danh sách vì những tiến bộ đạt được trong các hoạt động chống rửa tiền gần đây./.

Đình Nam/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

eu rửa tiền tài trợ khủng bố saudi arabia

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip bàn thắng đầu tiên của Công Phượng trong màu áo Incheon United FC
VOV.VN - Mới đây, kênh youtube của HAGL đã đăng tải clip bàn thắng đầu tiên của Công Phượng trong màu áo Incheon United FC.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds