EU cần chuẩn bị các kịch bản cho Brexit

EU cần chuẩn bị các kịch bản cho Brexit

VOV.VN - Điều thiết yếu lúc này là Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên cần phải chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản về việc Anh rời Liên minh châu Âu

Cao ủy phụ trách vấn đề kinh tế châu Âu Pierre Moscovici cho biết, điều thiết yếu lúc này là Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên cần phải chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản về việc Anh rời Liên minh châu Âu (gọi tắt là Brexit): “Chúng ta hiểu rõ điều mà nước Anh không muốn. Họ không muốn một thỏa thuận hiện có. Họ cũng không muốn ra đi mà không có thỏa thuận. Hiện giờ chúng ta đang đợi họ đề xuất chính xác điều mà họ muốn và chúng ta phải thích ứng với nó. Chúng ta cần chuẩn bị tốt các kịch bản.”

eu can chuan bi cac kich ban cho brexit hinh 1
Người dân ủng hộ và phản đối Brexit tuần hành tại thủ đô London ngày 15/1/2019. 

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời Liên minh châu Âu vào ngày 29/3 tới, song cho tới nay vẫn chưa có một thỏa thuận được cả khối này và Quốc hội Anh chấp thuận.

Thủ tướng Anh Theresa May mới đây đã có chuyến làm việc tại Bỉ nhằm thảo luận với các quan chức Liên minh châu Âu về giải pháp kịp thời cho tiến trình Brexit vốn đang bế tắc. Tuy nhiên, các cuộc gặp đã không đạt được bất kỳ đột phá nào. Hai bên chỉ nhất trí tiếp tục đối thoại nhằm tránh một kịch bản Brexit không thỏa thuận. Với tình hình này, nhiều khả năng Anh sẽ rời “ngôi nhà chung” trong rối loạn và ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close