EU cáo buộc Pháp đứng đằng sau chiến sự ác liệt ở Libya

EU cáo buộc Pháp đứng đằng sau chiến sự ác liệt ở Libya

VOV.VN - Chủ tịch Nghị viện châu Âu Tajani cáo buộc Pháp can thiệp vào Libya vì lợi ích riêng sau khi thủ đô Tripoli trải qua 4 ngày giao tranh ác liệt.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani cũng đồng thời là Phó Chủ tịch đảng "Forza Italia" của Italia đã đưa ra bình luận về chiến sự ở Libya, sau khi Bộ trưởng Bộ Nội vụ Italy Matteo Salvini tuyên bố lợi ích kinh tế của một quốc gia nước ngoài là nguyên nhân đằng sau cuộc tấn công quân sự vào thủ đô Tripoli của Libya. Quốc gia nước ngoài ở đây được cho là ám chỉ Pháp.

eu cao buoc phap dung dang sau chien su ac liet o libya hinh 1
EU cáo buộc Pháp đứng đằng sau chiến sự ác liệt ở Libya. Ảnh: Reuters

"Pháp đã phạm phải một sai lầm lịch sử nghiêm trọng khi nước này có tham vọng hiện diện nhiều hơn ở Libya. Nhưng cuối cùng sẽ chẳng có gì ở đây ngoài sự hỗn loạn và chúng ta sẽ phải trả giá bằng việc những đoàn người di cư lại tiếp tục dồn về châu Âu", Chủ tịch Nghị viện châu Âu khẳng định.

Ông Tajani nhấn mạnh bất kỳ cuộc nội chiến nào nổ ra ở Libya đều sẽ khiến hàng trăm nghìn người chạy khỏi quốc gia này, đồng thời cho biết nếu sự ổn định không sớm được thiết lập ở Libya thì sẽ có khoảng 2,5 tỷ người châu Phi đến châu Âu vào năm 2050.

"Nếu bây giờ chúng ta không làm gì cả thì tình hình sẽ không thể kiểm soát được", Chủ tịch Nghị viện châu Âu cho biết, đồng thời cảnh báo Italia và cả châu Âu sẽ là những người đầu tiên lĩnh hậu quả.

Những bình luận của ông Tajani được đưa ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh các ngoại trưởng EU ở Luxembourg - nơi mà bất kỳ sự diễn tiến quân sự nào ở Tripoli đều trở thành chương trình nghị sự của cuộc gặp và rõ ràng chủ đề này có thể sẽ vấp phải những bất đồng khác nhau từ Pháp, Italia và Anh./.

Theo The Libya Observer

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close