EU cáo buộc Pháp đứng đằng sau chiến sự ác liệt ở Libya

VOV.VN - Chủ tịch Nghị viện châu Âu Tajani cáo buộc Pháp can thiệp vào Libya vì lợi ích riêng sau khi thủ đô Tripoli trải qua 4 ngày giao tranh ác liệt.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani cũng đồng thời là Phó Chủ tịch đảng "Forza Italia" của Italia đã đưa ra bình luận về chiến sự ở Libya, sau khi Bộ trưởng Bộ Nội vụ Italy Matteo Salvini tuyên bố lợi ích kinh tế của một quốc gia nước ngoài là nguyên nhân đằng sau cuộc tấn công quân sự vào thủ đô Tripoli của Libya. Quốc gia nước ngoài ở đây được cho là ám chỉ Pháp.

EU cáo buộc Pháp đứng đằng sau chiến sự ác liệt ở Libya. Ảnh: Reuters

"Pháp đã phạm phải một sai lầm lịch sử nghiêm trọng khi nước này có tham vọng hiện diện nhiều hơn ở Libya. Nhưng cuối cùng sẽ chẳng có gì ở đây ngoài sự hỗn loạn và chúng ta sẽ phải trả giá bằng việc những đoàn người di cư lại tiếp tục dồn về châu Âu", Chủ tịch Nghị viện châu Âu khẳng định.

Ông Tajani nhấn mạnh bất kỳ cuộc nội chiến nào nổ ra ở Libya đều sẽ khiến hàng trăm nghìn người chạy khỏi quốc gia này, đồng thời cho biết nếu sự ổn định không sớm được thiết lập ở Libya thì sẽ có khoảng 2,5 tỷ người châu Phi đến châu Âu vào năm 2050.

"Nếu bây giờ chúng ta không làm gì cả thì tình hình sẽ không thể kiểm soát được", Chủ tịch Nghị viện châu Âu cho biết, đồng thời cảnh báo Italia và cả châu Âu sẽ là những người đầu tiên lĩnh hậu quả.

Những bình luận của ông Tajani được đưa ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh các ngoại trưởng EU ở Luxembourg - nơi mà bất kỳ sự diễn tiến quân sự nào ở Tripoli đều trở thành chương trình nghị sự của cuộc gặp và rõ ràng chủ đề này có thể sẽ vấp phải những bất đồng khác nhau từ Pháp, Italia và Anh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tạm biệt Libya - Người tị nạn Syria hồi hương

VOV.VN - Những tín hiệu tích cực trên thực địa Syria đã góp phần cổ vũ người tị nạn Syria từ nhiều nơi trên thế giới hồi hương, trong đó có Libya.

Cận cảnh máy bay chiến đấu nã rocket xuống sân bay Tripoli của Libya

VOV.VN - Ngày 8/2, sân bay Mitiga ở Tripoli, sân bay chính của Libya, đã bị trúng rocket trong bối cảnh giao tranh ác liệt diễn ra giữa các phe phái.

Giao tranh ác liệt ở Libya: “Thời điểm vàng” của tướng Haftar

VOV.VN - Giao tranh ác liệt ở Libya khiến nước này trở thành “tâm chấn” của cuộc khủng hoảng Bắc Phi khi tướng Haftar đang có “thời điểm vàng” để nổi dậy.

Chiến sự ác liệt ở Libya: Hơn 2.000 người phải đi sơ tán

VOV.VN - Liên Hợp Quốc vừa cho biết hơn 2.000 người Libya đã phải di dời khỏi các khu vực căng thẳng ở vùng lân cận thủ đô Tripoli để tránh các cuộc đụng độ.

Quân đội quốc gia Libya không kích sân bay Maitika ở Tripoli

VOV.VN - Các cuộc không kích nhằm vào các lực lượng dân quân và căn cứ không quân liền kề sân bay Maitika ở khu vực phía đông Tripoli. 

Tin cùng chuyên mục