GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tạm biệt Libya - Người tị nạn Syria hồi hương

VOV.VN - Những tín hiệu tích cực trên thực địa Syria đã góp phần cổ vũ người tị nạn Syria từ nhiều nơi trên thế giới hồi hương, trong đó có Libya.

Theo ghi nhận của truyền thông Syria, hàng trăm người tị nạn Syria hôm nay (8/4) đã từ Libya trở về nước. Bộ Giao thông Syria cùng sự hỗ trợ của nhà chức trách Libya đã đưa các xe buýt tới vận chuyển người dân Syria. Trẻ em Syria trở về nhà đợt này cũng được hỗ trợ tiêm vắc-xin.

tam biet libya - nguoi ti nan syria hoi huong hinh 1
Người tị nạn Syria. Ảnh: Reuters

Ước tính có hơn 1 triệu người tị nạn Syria đăng ký xin tị nạn ở Libya thông qua Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn. Tuy nhiên, theo thống kê của nhà chức trách Libya, con số thực phải lên đến 1,5 triệu người. Dòng người tị nạn Syria chạy trốn chiến tranh, đổ về Libya đã đặt ra gánh nặng không nhỏ đối với nền kinh tế và cơ sở hạ tầng của nước này, buộc chính phủ Libya phải kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Trước đó, người tị nạn Syria từ nhiều nước láng giềng với Syria cũng đã lục đục hồi hương. Tại các khu vực biên giới của Syria, mỗi ngày, các đoàn xe chở người dân Syria xếp hàng dài, nối đuôi nhau, chờ được thông quan. Từ tháng 10 năm/2018, Jordan - một trong số các quốc gia láng giềng tiếp nhận đông người Syria đi chạy nạn cũng đã mở cửa biên giới Jaber để người dân Syria được hồi hương sau những thông tin tích cực về việc quân đội chính phủ Syria đánh bại lực lượng đối lập.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ước tính, sau 8 năm xung đột ở Syria, người dân Syria chính là đối tượng chịu thiệt hại nặng nề nhất. Thống kê cho thấy giao tranh đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 500.000 người, trong đó có tới hơn 1.100 trẻ em vô tội thiệt mạng riêng trong năm 2018. Hơn 5,6 triệu người Syria đã phải tị nạn ở Jordan, Libya, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập, trong khi 6,6 triệu người phải đi lánh nạn ngay trong lãnh thổ nước này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Gian lận thi cử tại Hoà Bình: Danh tính 3 giáo viên vừa bị bắt tạm giam

VOV.VN -Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can liên quan đến vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP